Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp - Nỗi lo của doanh nghiệp

P.V-Thứ năm, ngày 07/06/2018 19:04 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện Sở hữu trí tuệ với chủ đề “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” là lời cảnh báo về thực trạng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp hiện nay.

Để nhanh chóng hội nhập với thế giới, Việt Nam đã và đang tiến hành gia nhập nhiều tổ chức, ký kết nhiều Hiệp định thương mại thế hệ mới như: Hiệp định thương mại Việt Nam - EU, Hiệp định thương mại Việt Nam - Nhật Bản, Cộng đồng kinh tế chung ASEAN và mới đây nhất là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Việc mở rộng mối quan hệ giao lưu thương mại với các nước, các tổ chức là cơ hội giúp kinh tế Việt Nam phát triển. Tuy nhiên, cơ hội này cũng đặt ra những yêu cầu rất khắt khe, trong đó có những yêu cầu liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), đòi hỏi doanh nghiệp phải có các giải pháp để thích ứng.

Cho đến nay, Việt Nam đã tham gia nhiều điều ước quốc tế quan trọng về SHTT như: Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học; Thỏa ước Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu hàng hóa và Nghị định thư liên quan đến Thỏa ước Madrid; Hiệp định thương mại về Quyền SHTT (TRIPS); các hiệp định của WTO. Việc tham gia các điều ước quốc tế, một trong những điều kiện để hội nhập kinh tế quốc tế, chính là cam kết của Việt Nam về việc tuân thủ những yêu cầu rất chặt chẽ trong thực thi các quy định có liên quan đến SHTT. Tuy nhiên, nhận thức về SHTT của các doanh nghiệp và cả người tiêu dùng Việt Nam hiện vẫn còn hạn chế, vẫn chưa hình thành văn hóa tôn trọng quyền SHTT của chủ thể khác.

Trong chương trình Câu chuyện Sở hữu trí tuệ với chủ đề "Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp - Nỗi lo của doanh nghiệp", doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể thấy rõ thực trạng các vụ xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp xảy ra ngày càng nhiều và mức độ vi phạm ngày càng gia tăng. Điều này gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp, do đó, cần có những biện pháp phòng, chống hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Thông qua chia sẻ của khách mời chương trình là bà Nguyễn Như Quỳnh - Phó Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể hiểu rõ thêm về những nguyên nhân dẫn đến thực trạng vi phạm quyền SHTT. Mặc dù thanh tra của Bộ cùng các cơ quan chức năng khác đã có những biện pháp rất quyết liệt trong cuộc chiến chống xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, tuy nhiên, những cố gắng vẫn chưa thể đáp ứng so với yêu cầu của thực tiễn. Dưới góc độ của cơ quan thực thi quyền SHTT, Phó Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cũng có một số khuyến cáo cho cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng như: chủ động đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp cho nhãn hiệu hàng hoá của mình, phối hợp cùng các cơ quan chức năng xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp...

Clip ngắn ở phần cuối của chương trình chính là cẩm nang hữu ích dành cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng để hiểu rõ hơn về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Câu chuyện Sở hữu trí tuệ phát sóng vào lúc 21h Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV2. Mời quý vị chú ý theo dõi!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước