"Chiến tranh Việt Nam - Những cuộc đàm phán bí mật" của ĐD Daniel Roussel lên sóng VTV

VTV News-Chủ nhật, ngày 26/04/2015 11:20 GMT+7

VTV.vn- Bộ phim tài liệu "Chiến tranh Việt Nam - Những cuộc đàm phán bí mật của đạo diễn nổi tiếng Daniel Roussel sẽ lên sóng VTV trong dịp lễ 30/4.

Theo dự kiến, trong tháng 4 này, khung giờ VTV Đặc biệt sẽ dành cho bộ phim Những đứa con của cuộc chiến do Ban Truyền hình Đối ngoại sản xuất vào 21h30 thứ 7 (25/4) nhưng khung giờ này đã có sự thay đổi. Thay vì phát sóng bộ phim Những đứa con của cuộc chiến, Đài THVN sẽ gửi đến khán giả bộ phim tài liệu Chiến tranh Việt Nam - Những cuộc đàm phán bí mật của đạo diễn nổi tiếng người Pháp Daniel Roussel.

Bộ phim này sẽ kể lại những câu chuyện về những cuộc đàm phán bí mật giữa cố vấn đặc biệt Lê Đức Thọ và Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger từ năm 1970 – 1973 tại Choisy-le-Roi, Gif-sur-Yvette và Saint-Nom-la-Bretèche (ngoại ô Paris). Đến giờ, nhiều người vẫn không hề biết đã có hàng trăm giờ đàm phán được ghi âm lại.

Ở thời điểm diễn ra các cuộc đàm phán, cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam đã kéo dài hơn 10 năm. Những cuộc đàm phán bí mật giữa ông Lê Đức Thọ và Ngoại trưởng Mỹ Henry Kitsingio đã góp phần vào thắng lợi chung của toàn dân tộc - thắng lợi trên mặt trận ngoại giao - vào tháng 4/1975.

Xuyên suốt gần 55 phút phim là những tư liệu lịch sử quý giá, những lời chia sẻ chân thành của các nhân chứng có mặt trong các cuộc đàm phán, trong đó có ông Phạm Ngạc - Nguyên Vụ trưởng Vụ tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao (khi đó là thành viên phái đoàn Việt Nam Dân chủ cộng hòa, làm nhiệm vụ phiên dịch, ghi biên bản hội nghị đàm phán). Thông qua đó, khán giả sẽ hiểu thêm về mức độ khốc liệt của chiến tranh Việt Nam cùng những điều bí mật giúp mang lại thắng lợi cho đất nước Việt Nam.

Đây cũng là bộ phim vừa được công chiếu trên kênh truyền hình Arte của Bỉ, đồng thời được phát tại Pháp và Đức nhân sự kiện lịch sử 30/4/1975.

Phim tài liệu Chiến tranh Việt Nam - Những cuộc đàm phán bí mật sẽ lên sóng VTV trong dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Thông tin chi tiết sẽ được VTV News gửi tới độc giả trong thời gian sớm nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước