Chuyện đương thời: Việt Nam có trợ giá cho nước khác qua xuất khẩu gạo?

VTV News-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 16:28 GMT+7

Những thông tin trái chiều về việc Việt Nam trợ giá cho các nước khác qua xuất khẩu gạo đã gây không ít hoang mang trong dư luận thời gian qua sẽ là chủ đề chính được bàn luận tại chương trình Chuyện đương thời tuần này.

Sau 25 năm tiến hành xuất khẩu gạo ra nước ngoài, lần đầu tiên vào năm 2012 Viêt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo số 1 thế giới. Đó cũng là thành công có tính lịch sử của chính sách đổi mới, hội nhập kinh tế thế giới. Tuy nhiên, đến thời điểm này, với con số 17% lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới nhưng chỉ chiếm 5% về tổng giá trị, có lẽ người nông dân Việt Nam sẽ còn nhiều vấn đề phải lo lắng.

Thực tế cho thấy, về hình thức và chất lượng, gạo Việt Nam có khoảng cách khá xa so với gạo Thái và gạo Nhật. Chính điều đó đã dẫn tới tình trạng dù xuất khẩu với số lượng lớn nhưng giá thành lại cực kì rẻ mạt so với những loại gạo cùng có mặt trên thị trường.

Trước tình hình đó, nhiều câu hỏi đã được đặt ra với những nhà hoạch định chính sách của Việt Nam. Có chăng Việt Nam cố tình hạ giá bán để tăng số lượng và vô hình chung, đang trợ giá cho những nước khác? Liệu người nông dân Việt Nam chân lấm tay bùn, một nắng hai sương có đang bị lợi dụng sức lao động để các nước giàu hưởng lợi?

Những câu hỏi này sẽ được đưa ra bàn luận trong chương trình Chuyện đương thời tuần này với sự tham của Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Bích – Viện kinh tế và TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và chính sách; thành viên Hiệp hội Kinh tế Đông Á (EAEA).

Chương trình Chuyện đương thời sẽ được phát sóng vào 22h30, hôm nay (12/9) trên kênh VTV1. Mời quý vị khán giả đón xem!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước