Lần theo dấu vết - Tập 5: Đầu tư ảo, mất tiền thật

PV-Thứ ba, ngày 07/08/2018 15:05 GMT+7

VTV.vn - Tập 5 "Lần theo dấu vết" sẽ mang tới cho khán giả câu chuyện về quá trình cơ quan điều tra làm rõ, truy bắt nhóm đối tượng lừa đảo thuộc công ty Khải Thái.

Từ năm 2010, việc kinh doanh vàng tài khoản (vàng ảo) bị cấm ở Việt Nam dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, bất chấp quy định của pháp luật, nhiều sàn vàng vẫn tiếp tục được mở, thu hút một lượng lớn người dân tham gia. Không chỉ kinh doanh trái phép, các sàn vàng bất hợp pháp này đã đẩy nhiều người dân vào hoàn cảnh trắng tay, gây thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng cho hàng nghìn nhà đầu tư. Đây là một loại tội phạm mới chưa có tiền lệ nhưng với nỗ lực của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, từ cuối 2014 đến nay, một loạt sàn vàng ảo bất hợp pháp như VGX, Khải Thái, BBG, HGI, 24 Gold... đã bị triệt phá, góp phần làm lành mạnh thị trường thương mại điện tử còn rất mới mẻ ở Việt Nam.

Trong tập 5 Lần theo dấu vết, khán giả sẽ được dõi theo quá trình cơ quan điều tra truy bắt nhóm đối tượng lừa đảo thuộc công ty TNHH Khải Thái. Bằng vỏ bọc là doanh nghiệp làm ăn phát đạt, công ty TNHH tư vấn và đầu tư Khải Thái liên tục mở chi nhánh tại các căn phòng cao ốc hạng A ở Hà Nội. Để lấy lòng tin của người gửi, công ty này đã lập sàn giao dịch vàng, ngoại tệ bằng hình thức tài khoản trên mạng để huy động vốn của nhà đầu tư vào các sàn đầu tư vàng quốc tế, trả lãi suất từ 3 - 3,5%/tháng.

Lần theo dấu vết - Tập 5: Đầu tư ảo, mất tiền thật - Ảnh 1.

Với chiêu trò huy động vốn của người dân đầu tư vàng tài khoản, trả lãi suất cao, cùng nhiều hình thức thưởng…, chỉ trong một thời gian ngắn, công ty này đã huy động được gần 500 tỉ đồng từ các nhà đầu tư ủy thác, đồng thời tung ra nhiều chiêu trò huy động vốn để đầu tư các dự án bất động sản. Tuy nhiên, thực tế các dự án này không có thật.

Thâm nhập vào hệ thống sổ sách của Khải Thái, các trinh sát phát hiện công ty này không có báo cáo tài chính về việc đầu tư trên sàn forex tại nước ngoài. Xác minh tại Ngân hàng Nhà nước, trong danh sách các tổ chức tín dụng được cấp phép mua bán vàng miếng, hoạt động ngoại hối cũng không có tên công ty này.

Theo dõi những mánh khóe kinh doanh có yếu tố lừa đảo của các công ty kinh doanh vàng ảo trên mạng, Bộ Công an đã xác lập chuyên án 814K để tìm ra những kẻ cầm đầu đứng đằng sau công ty Khải Thái. Vậy ông trùm chỉ đạo công ty Khả Thái là ai? Vì sao cho đến khi nhóm đối tượng bị bắt, nhiều người dân vẫn không tin là mình đã bị công ty này lừa?

Những câu hỏi trên sẽ được trả lời trong Lần theo dấu vết phát sóng vào 22h45 hôm nay (7/8) trên kênh VTV1. Mời quý vị đón xem!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước