Phim Việt trên VTV thập niên 1990 - Những dấu ấn khó phai với khán giả

VTV News-Thứ tư, ngày 06/04/2016 13:47 GMT+7

Những bộ phim Việt gây sốt với khán giả thập niên 1990

VTV.vn - Những bộ phim Việt được phát sóng trên VTV thập niên 1990 đã ghi dấu ấn đậm nét với khán giả truyền hình, đặc biệt là những người yêu bộ môn nghệ thuật thứ 7.

Ở thập niên 1990, khán giả truyền hình đã được theo dõi khá nhiều bộ phim Việt trong chương trình Văn nghệ Chủ nhậtĐiện ảnh chiều thứ Bảy trên sóng VTV. Trong đó, những cái tên như Mẹ chồng tôi (1994), 12A và 4H (1995), Xin hãy tin em (1997) Đội đặc nhiệm nhà C21 (1998), Phía trước là bầu trời (2001)... đã khắc sâu vào tâm trí khán giả. Cùng với đó, những gương mặt diễn viên trong phim cũng được khán giả yêu mến, là tâm điểm của sự chú ý mỗi khi xuất hiện trước công chúng.

Năm 1994, đạo diễn Khải Hưng được giao nhiệm vụ mỗi tuần làm một phim truyện để phát trên sóng của Truyền hình Việt Nam. Trong đó, ông phải viết format chương trình có phần tin tức, thời sự, văn nghệ thư giãn rồi đến phim truyện. Vì thế, chương trình Văn nghệ Chủ nhật ra đời. Sáu năm sau - năm 2000, chương trình Điện ảnh chiều thứ Bảy ra mắt khán giả VTV, tiếp tục giới thiệu những bộ phim Việt hay ở nhiều mảng đề tài.

Chính từ thành công của hai chương trình này, những bộ phim Việt thập niên 1990 với hình ảnh mộc mạc, khắc họa đời sống người dân Việt Nam lúc bấy giờ luôn được khán giả nhớ mãi. Thời gian gần đây, đã có khán giả bày tỏ mong mỏi được xem lại các bộ phim này trên sóng VTV bởi rất nhớ những hình ảnh lũy tre, mái đình, những anh bộ đội và người nông dân thật thà chất phác của làng quê Việt Nam.


Mẹ chồng tôi là bộ phim đầu tiên được phát sóng trong chương trình Văn nghệ Chủ nhật

"Mẹ chồng tôi" là bộ phim đầu tiên được phát sóng trong chương trình "Văn nghệ Chủ nhật"

Khán giả này đã viết: "Xin chào các anh chị trong ban biên tập VTV, em là một khán giả rất hay theo dõi các kênh truyền hình của VTV và cũng rất ủng hộ phim Việt Nam được chiếu trên VTV. Có thể cá nhân em hơi khó tính, kén chọn phim để xem nên đa số em không hài lòng về chất lượng phim Việt ngày nay cho lắm. Nhưng khi lên YouTube và xem lại những bộ phim Việt Nam cũ trước đây thường được chiếu trong chương trình Điện ảnh chiều thứ BảyVăn nghệ Chủ nhật, em thấy những bộ phim đó rất hay, ý nghĩa, đậm chất Việt Nam, đồng thời cũng thấy được rất nhiều bình luận khen hay. Đủ thấy được tâm huyết của các cô chú, làm phim đi trước không hề nhỏ.

Tuy vậy, những bộ phim đó lại không được chiếu lại rộng rãi trên sóng truyền hình khiến chúng em - những khán giả yêu thích phim Việt Nam muốn xem mà không được. Em rất nhớ những bộ phim đã từng gắn liền với tuổi thơ của chúng em có hình ảnh lũy tre, mái đình, những anh bộ đội và người nông dân thật thà chất phác của làng quê Việt Nam. Nhờ vậy mà chúng em không thể quên được quê hương Việt Nam mình tươi đẹp thanh bình biết bao. Và sẽ thật là thiếu sót cho những thế hệ con em của chúng ta bây giờ nếu không được biết đến những điều tươi đẹp ấy.

Cho nên, em rất mong ban biên tập sẽ sắp xếp chiếu lại những bộ phim của Điện ảnh chiều thứ BảyVăn nghệ Chủ nhật đã từng gắn liền với tuổi thơ của chúng em để chúng em có dịp hồi tưởng những kỷ niệm trong sáng ấy. Em cũng rất tự hào vì nền điện ảnh Việt Nam chúng đã có một thời kỳ huy hoàng như vậy".

Văn nghệ Chủ nhậtĐiện ảnh chiều thứ Bảy đã được thay thế bằng chương trình Rubic 8 từ năm 2009 nhưng những bộ phim Việt được trình chiếu trong chương trình này không vì thế mà mất đi sức hút. Trong đó có Người đàn bà thứ hai, Bước nhảy xì tin, Bà nội không ăn pizza, Ba đám cưới một đời chồng, Hoa nở trái mùa... đã nhận được nhiều cảm tình của khán giả truyền hình.


Cảnh trong phim Hoa nở trái mùa (Ảnh: VFC)

Cảnh trong phim "Hoa nở trái mùa" (Ảnh: VFC)

Ở thời điểm hiện tại, VTV chưa có kế hoạch chiếu lại những bộ phim Việt thập niên 1990 từng gây tiếng vang với khán giả, song khán giả vẫn có thể đón xem những bộ phim hay trong chương trình Rubic 8 (14h15 thứ 7, Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3) cũng như các bộ phim trong khung giờ vàng phim Việt (20h40 từ thứ 2 đến thứ 6 trên kênh VTV1 và 21h10 từ thứ 2 đến thứ 5 trên kênh VTV3).

Mọi thắc mắc về các chương trình đang được phát sóng trên VTV, độc giả có thể gửi về địa chỉ e-mail baodientuvtvnews@gmail.com hoặc để lại tin nhắn (Inbox) trên Fanpage Báo điện tử VTV để được giải đáp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước