PTL Người quê: Tìm hiểu làng hoa Thái Phiên, Đà Lạt

PV-Thứ bảy, ngày 20/04/2019 21:37 GMT+7

VTV.vn - PTL Người quê tuần này nói về sự giữ gìn văn hóa quê hương của những nông dân làng hoa Thái Phiên, Đà Lạt.

Những người dân sinh sống tại Thái Phiên, Đà Lạt từ nhiều miền quê (Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Trị) đến đây lập nghiệp nhưng vẫn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác văn hóa của quê hương mình. Những bà con ở mỗi địa phương đều lập đình làng để thờ tổ tiên và sinh hoạt cộng đồng. Mặc dù giữ gìn bản sắc địa phương nhưng họ lại hòa đồng trong một ngôi làng chung, đó là làng Thái Phiên.

Sự gắn kết bằng sự tôn trọng nhau đã giúp cho những nông dân làng Thái Phiên phát triển nghề truyền thống là trồng hoa, rau xanh; trở thành làng nghề và trở nên giàu có. Nhiều nét văn hóa trong một ngôi làng là điều mà người dân Thái Phiên luôn tự hào. Ở làng Thái Phiên, ngoài đình Thái Phiên là nơi sinh hoạt chung của cả làng, mỗi vùng quê lại có một đình làng hoặc khu thờ tự riêng. Bản sắc của mỗi vùng quê không mất đi nhưng lại được hòa trộn tạo nên văn hóa chung mang tên Thái Phiên.

Chính quyền cũng dựa vào sự gắn kết này để xây dựng và quản lý địa phương ngày một hiệu quả hơn. Khi triển khai các chính sách mới, hay xây dựng, chỉnh trang các công trình dân sinh trên địa bàn, UBND phường đều xin ý kiến các trưởng làng để tạo sự đồng thuận, thống nhất từ chính người dân. Sợi dây gắn kết quá khứ với hiện tại chính là văn hoá hướng tới cộng đồng. Thế hệ sau theo nếp nhà, nếp quê mà duy trì và phát huy.

Cùng đón xem PTL Người quê: Làng hoa Thái Phiên vào 12h40 Chủ nhật (21/4) trên kênh VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước