Tiêu điểm Chuyển động 24h: Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục lan rộng

PV-Thứ hai, ngày 13/05/2019 11:00 GMT+7

VTV.vn - Mục Tiêu điểm trong Chuyển động 24h trưa nay sẽ phản ánh vấn đề "nóng" đang được người chăn nuôi cả nước quan tâm hiện nay - Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục lan rộng.

Khi những mất mát lan rộng cũng là lúc thiệt hại không thể đong đếm. Nhiều người chăn nuôi tiếc không ăn không ngủ được vì lợn, người khác lại như ngồi trên đống lửa… mà không có thuốc gì để trị bệnh cho đàn lợn. Người nông dân biết làm gì để cứu lấy khối gia sản đang dần tiêu tan?

Theo thông tin từ Hội nghị trực tuyến toàn quốc về dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn ra tại Hà Nội, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, tính đến ngày 12/5, dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là trên 1,2 triệu con, chiếm 4% tổng đàn lợn của cả nước.

Tình hình được đánh giá là đang có những diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, đến thời điểm này, những địa phương đã từng công bố hết dịch là Hoà Bình và Bắc Kạn cũng đang tái dịch. Nhiều địa phương, doanh nghiệp trong thời gian tới được yêu cầu thành lập lực lượng hỗ trợ tiêu hủy để hạn chế ô nhiễm và lây lan. Đặc biệt, hội nghị cũng tính đến chuyện hỗ trợ trữ đông thịt để đảm bảo nguồn cung cho những tháng tới, nhất là dịp cuối năm.

Song song với đó, một số nơi đang diễn ra tình trạng lợn chết hàng loạt nhưng chính quyền địa phương lại chưa công bố nguyên nhân, chưa xác định là có liên quan đến dịch tả lợn châu Phi hay không. Điều này càng khiến người nông dân lo lắng hơn.

Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục lan rộng? Đó là nội dung của Tiêu điểm trong bản tin Chuyển động 24h trưa nay (13/5). Mời quý vị chú ý theo dõi!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước