VTV chính thức phát sóng kênh VTV4HD

VTV News-Thứ tư, ngày 24/06/2015 12:21 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (24/6), Đài THVN chính thức phát sóng quảng bá kênh VTV4HD, nâng tổng số kênh truyền hình HD của VTV lên 5 kênh (VTV1HD, VTV2HD, VTV3HD, VTV4HD, VTV6HD).

Việc chính thức phát sóng kênh VTV4HD tiếp tục là một trong những dấu mốc quan trọng mà VTV đạt được trong quá trình tăng cường phát sóng các kênh HD nhằm nâng cao chất lượng truyền dẫn phát sóng truyền hình. Với sự thay đổi tích cực này, các chương trình của VTV4 sẽ được nâng cao chất lượng âm thanh, hình ảnh theo chuẩn HD.

Trung tâm Kỹ thuật sản xuất chương trình (TTKTSXCT) của VTV đã triển khai công tác chuẩn bị cho việc phát sóng kênh VTV4HD từ tháng 3/2015. Ông Nguyễn Đức Tuệ - Phó Giám đốc TTKTSXCT Đài THVN cho biết, hiện tại hệ thống các bản tin của VTV4 đã có một trường quay riêng (S5) được nâng cấp để phục vụ cho việc ghi hình theo tiêu chuẩn HD. Đài THVN cũng đã có sự đầu tư về thiết bị kỹ thuật cũng như công tác đào tạo cho các phóng viên, biên tập viên, quay phim của Ban Truyền hình đối ngoại.

Về việc phát sóng HD ở nước ngoài, theo ông Nguyễn Đức Tuệ, Đài THVN vẫn đang tiếp tục triển khai, tuy nhiên vẫn cần thêm một thời gian nữa để hoàn thiện. Hiện tại, TTKTSXCT Đài THVN mới giải quyết được tín hiệu kênh VTV4 được phát ra từ VTV là chuẩn HD, tuy nhiên, để khán giả ở nước ngoài xem được định dạng này thì còn phụ thuộc vào các kênh truyền dẫn.

Ông Tuệ cho biết thêm, theo kế hoạch, Đài THVN sẽ có 6 kênh quảng bá được phát sóng chuẩn HD và đến thời điểm này đã có 5 kênh HD là VTV1HD, VTV2HD, VTV3HD, VTV4HD và VTV6HD. Kênh VTV5 (kênh Truyền hình tiếng dân tộc) cũng đang trong quá trình chuẩn bị.

Theo bà Trần Ngọc Bích - Trưởng phòng Chương trình, Ban Truyền hình đối ngoại, VTV4 đã có một quá trình chuẩn bị phát sóng HD tích cực trong 3-4 tháng nay. Việc phát sóng HD đã dẫn đến nhiều thay đổi trong quá trình sản xuất như quy trình sản xuất cho các bản tin, hệ thống trang thiết bị kỹ thuật, hệ thống quản lý phát sóng với những công nghệ mới.

"Việc VTV4 được phát sóng chuẩn HD tại nước ngoài trong thời gian tới sẽ góp phần nâng cao vị thế kênh truyền hình đối ngoại của Đài THVN. Các chương trình của VTV4 sẽ có chất lượng hình ảnh tương đương với các kênh truyền hình lớn trên thế giới. Trong những năm qua, VTV4 đã có nhiều cố gắng trong việc thay đổi nội dung và hình thức thể hiện, vì vậy, khi được phát sóng theo chuẩn HD sẽ giúp VTV4 tăng thêm sự hấp dẫn đối với khán giả tại nước ngoài" - bà Trần Ngọc Bích chia sẻ thêm.

Ông Thái Phạm Hồng Tuấn, Phó Trưởng phòng Biên tập - Đạo diễn chương trình VTV4, Ban Thư ký biên tập Đài THVN thì cho biết, trong quá trình chuẩn bị phát sóng VTV4HD, phòng Biên tập - Đạo diễn chương trình VTV4 đã có sự phối hợp chặt chẽ với TTKTSXCT Đài THVN. Đồng thời, với khối lượng công việc lớn, nhiều hạng mục, phòng Biên tập - Đạo diễn chương trình VTV4 đã tập trung chuẩn bị nhằm nhanh chóng nắm bắt công nghệ mới, đảm bảo đúng thời hạn kênh VTV4 lên sóng HD.

Một số hình ảnh trong ngày đầu tiên chính thức phát sóng VTV4HD:

Đài THVN ra mắt chính thức VTV1HD Đài THVN ra mắt chính thức VTV1HD

0h00 phút ngày 31/03, kênh VTV1HD, Đài Truyền hình Việt Nam đã chính thức được giới thiệu tới khán giả qua hai hệ thống là: Truyền hình số mặt đất (DTT) và Truyền hình cáp. Đây là kênh truyền hình thứ 3 của Đài THVN được nâng lên tiêu chuẩn độ nét cao sau VTV3HD (ra mắt tháng 6/2013) và VTV6HD (ra mắt tháng 9/2013).

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước