Từ 01/7/2015 - 6 kênh quảng bá VTV phát sóng chuẩn HD

Đăng bởi PV 0 Bình luận

18 Tháng 3 2015

Cách đây hai năm, vào ngày 31/3/2013, VTV3HD đã lên sóng thử nghiệm và chính thức phát sóng từ ngày 01/6/2013. Tiếp đó ngày 06/9/2013 và 31/3/2014 các kênh VTV6, VTV1 lần lượt phát sóng chuẩn HD.

Việc Đài THVN tăng cường phát sóng các kênh HD trong thời gian qua là một bước tiến rất tích cực. Ngoài nâng cao chất lượng âm thanh, hình ảnh các chương trình, việc phát sóng chuẩn HD còn có hiệu quả rất lớn trong việc thúc đẩy khán giả truyền hình chuyển sang dùng truyền hình số theo chuẩn mới DVB-T2. Để phát huy hiệu quả đó, Đài THVN đã quyết định phát sóng các kênh quảng bá còn lại (VTV2, VTV4, VTV5) theo chuẩn HD từ ngày 01/7/2015.

Ngày 10/3/2015 vừa qua, Phó Tổng Giám đốc Đài THVN Trần Dũng Trình đã chủ trì buổi họp lần thứ nhất để triển khai các nhiệm vụ cần thiết chuẩn bị cho việc lên sóng VTV2HD, VTV4HD, VTV5HD.

Tại buổi làm việc, trả lời câu hỏi của Phó TGĐ về việc sẵn sàng cho việc phát sóng HD hay chưa, các đơn vị đầu mối sản xuất nội dung cho ba kênh trên chia sẻ, đây là niềm mong mỏi đã lâu của toàn bộ tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Các đơn vị cũng đã chủ động chuẩn bị cơ sở HD cho việc chuyển đổi chuẩn phát sóng, phấn đấu hoàn thành trước thời hạn để việc lên sóng HD ba kênh đảm bảo đúng kế hoạch.

Theo đó, ngay từ năm 2013, Ban Khoa giáo đã có ý thức sản xuất nguồn chương trình theo chuẩn HD để chuẩn bị cho việc chuyển đổi chuẩn phát sóng. Cùng với đó, hiện nay toàn bộ hệ thống sản xuất tiền kỳ của Ban Truyền hình Đối ngoại cũng đã chuyển sang chuẩn HD. Đặc biệt, do có ưu thế về hệ thống được đầu tư đạt chuẩn từ đầu đến cuối, đến nay Ban Truyền hình Tiếng dân tộc đã đảm bảo đầy đủ điều kiện để có thể lên sóng VTV5HD.

Bên cạnh đó, vốn đã có sẵn kinh nghiệm trong việc thử nghiệm và duy trì phát sóng ba kênh VTV1HD, VTV3HD, VTV6HD, ông Nguyễn Văn Chung, Giám đốc Trung tâm KTSXCT báo cáo, hiện nay đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và sẵn sàng phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các công việc cần thiết, đảm bảo tiến độ phát sóng VTV2HD, VTV4HD, VTV5HD theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc.

Đánh giá vai trò quan trọng của việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho phát sóng HD, Phó TGĐ Trần Dũng Trình yêu cầu Trung tâm KTSXCT phối hợp với Ban Thư ký biên tập xây dựng kế hoạch chi tiết các công việc liên quan phát sóng kênh VTV2HD, VTV4HD và hỗ trợ trực tiếp Ban Khoa giáo, Ban Truyền hình Đối ngoại, Ban Truyền hình tiếng dân tộc trong việc ghi hình, khai thác, vận hành hệ thống phục vụ cho sản xuất chương trình theo tiêu chuẩn HD. Phó TGĐ cũng chỉ đạo TVAd và Ban Thư ký biên tập thông báo đến các đối tác, các đơn vị liên kết sản xuất chương trình, các Đài địa phương, các đơn vị truyền hình để họ có thể chủ động trong nguồn chương trình, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của ba kênh VTV2HD, VTV4HD, VTV5HD.

Về vấn đề truyền dẫn phát sóng, thách thức lớn nhất hiện nay là thời gian chuẩn bị gấp gáp, ảnh hưởng đến việc đầu tư thiết bị và bố trí phát sóng trên thế giới, nhất là với VTV4HD. Tuy nhiên, Trung tâm KTTDPS đã chủ động đề xuất những phương án thích hợp và cụ thể, quyết tâm khắc phục khó khăn để hoàn thành đúng tiến độ lộ trình lên sóng ba kênh HD trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, Phó TGĐ Trần Dũng Trình cũng nhất trí và yêu cầu triển khai sớm phương án phát sóng vệ tinh tiêu chuẩn HD các kênh VTV1, VTV2, VTV3, VTV4, VTV6, VTV9 và phát sóng tiêu chuẩn SD kênh VTV5. Đối với việc phát sóng kênh VTV4HD qua vệ tinh tại 02 khu vực châu Âu và Bắc Mỹ, Phó TGĐ yêu cầu Trung tâm KTTDPS phối hợp với Ban Truyền hình đối ngoại nghiên cứu, khảo sát, xem xét cụ thể hiện trạng sử dụng, nhu cầu của khán giả xem truyền hình tại các khu vực này. Các đơn vị khác căn cứ theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động trong công tác và phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị theo các nội dung đã thống nhất.

Với những giải pháp và chỉ đạo được đưa ra tại cuộc họp, các đơn vị sản xuất và kỹ thuật đều bày tỏ ý chí quyết tâm để hoàn thành đúng kế hoạch lên sóng đề ra, nhất là khi chỉ còn chưa đầy 5 tháng nữa là đến ngày chính thức phát sóng kênh VTV2HD, VTV4HD, VTV5HD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.