VTV phát sóng series PTL "Hoàng đế Quang Trung - Bước ra từ lịch sử" dịp Tết Nguyên đán

Đ.H-Chủ nhật, ngày 11/02/2018 06:02 GMT+7

Nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân và đạo diễn Nguyễn Hoàng Long trước tượng Hoàng đế Quang Trung ở núi Vân, Huế.

VTV.vn - Series phim tài liệu "Hoàng đế Quang Trung - Bước ra từ lịch sử" là góc nhìn đương đại về các chính sách vượt tầm thời đại của Hoàng đế Quang Trung.

5 tập phim tài liệu Hoàng đế Quang Trung - Bước ra từ lịch sử là hành trình tìm lại và chứng minh những chủ trương, chính sách vượt tầm thời đại của Hoàng đế Quang Trung đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị. Đó là lấy dân làm gốc; cải cách xã hội; tuyển dụng và sử dụng nhân tài; chiến lược xây dựng quốc gia biển; chính sách mở cửa hội nhập quốc tế.

Hoàng đế Quang Trung - Bước ra từ lịch sử gồm 5 tập, mỗi tập dài 25 phút. Tập 1: Dân là gốc, tập 2: Cải cách xã hội, tập 3: Trọng dụng nhân tài, tập 4: Quốc gia biển, tập 5: Hội nhập.

5 tập phim được phát sóng vào 9h15 từ ngày 16-20/2 trên kênh VTV1. Phát lại vào 13h30 ngày 16-20/2 trên VTV2, 3h30 ngày 19-23/2 trên kênh VTV9, 14h00 ngày 19-23/2 trên kênh VTV9.

Trong Hoàng đế Quang Trung - Bước ra từ lịch sử, đạo diễn Nguyễn Hoàng Long cũng chính là người dẫn chuyện bằng chuyến đi tìm lại vết tích lịch sử với các di tích ghi dấu ấn của Hoàng đế Quang Trung qua văn bia, địa danh, văn bản, gặp gỡ chuyên gia… Từ đó, phân tích, làm nổi bật những chính sách của ông vẫn hiện hữu cho dù Ngài đã mất cách đây hơn 2 thế kỷ, trong khi các công trình cái còn cái mất, cái đã thay đổi.

VTV phát sóng series PTL Hoàng đế Quang Trung - Bước ra từ lịch sử dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Long trong vai trò người dẫn chuyện của bộ phim.

VTV phát sóng series PTL Hoàng đế Quang Trung - Bước ra từ lịch sử dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Đan xen trong câu chuyện lịch sử là sự kết hợp giữa hình ảnh thực tế hôm nay với đồ họa tái hiện quá khứ để người xem hình dung ra không gian, quy mô các chính sách cụ thể của Hoàng đế.

Để xâu chuỗi thời gian giữa quá khứ và hiện tại, phim sử dụng hình ảnh thực tế ở những địa danh đã ghi dấu ấn của ông ngày hôm nay dưới góc máy đẹp, mang tính khái quát và có đề cập đến câu chuyện hôm nay.

Series phim được xây dựng bằng cách tiếp cận hình ảnh ở góc độ giới thiệu Việt Nam - đất nước - con người, qua đó giới thiệu được sự đổi thay hôm nay ở những địa phương gắn bó với Hoàng đế, đặc biệt là Bình Định, Nghệ An.

VTV phát sóng series PTL Hoàng đế Quang Trung - Bước ra từ lịch sử dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 4.

Kết cấu của series phim theo kiểu chương hồi. Mỗi tập được giải quyết bằng cách đặt ra câu hỏi và đi tìm câu trả lời bằng các câu chuyện cụ thể, phân tích cụ thể của chuyên gia hoặc trích dẫn trong sách sử, hiện vật, văn bia, câu đối tại các bảo tàng, đình chùa còn lưu giữ được.

5 tập phim được phát sóng vào 9h15 ngày 16 - 20/2/2018 (mùng 1 - 5 Tết) trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước