Xem lại cuộc trò chuyện với Hoàng tử William trên Talk Vietnam

Thùy Hương (Theo Talk Vietnam)-Thứ sáu, ngày 18/11/2016 05:29 GMT+7

VTV.vn - Xuất hiện trên Talk Vietnam, Hoàng tử William đã nhắc nhiều về vấn nạn săn bắn, buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Việt Nam, Hoàng tử William – Công tước xứ Cambridge – đã có cuộc trò chuyện với chương trình Talk Vietnam với sự dẫn dắt của BTV Thùy Dương. Không chỉ chia sẻ về cuộc sống gia đình, Hoàng tử William còn bàn về vấn đề bảo vệ động vật hoang dã, ngăn chặn nạn săn bắn, buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Nói về lý do thôi thúc bản thân hành động để bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã, Hoàng tử William cho biết: "Gia đình tôi luôn quan tâm sát sao đến bảo tồn và bảo vệ thiên nhiên. Ông nội tôi là Chủ tịch của WWF – Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên – trong nhiều năm liền. Cha tôi đã tích cực hành động về vấn đề biến đổi khí hậu từ trước khi thế giới bắt đầu quan tâm tới vấn đề này. Tôi học hỏi được rất nhiều từ họ. Họ đã cho tôi thấy sự cần thiết của việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường".

Hoàng tử William thích thú chia sẻ lần đầu tiên được tiếp xúc với thiên nhiên hoang dã là ở Australia, khi hoàng tử còn nhỏ. "Có lẽ, ngay từ lúc đó, tôi đã có mối liên kết đặc biệt với thiên nhiên. Tuy nhiên, thời điểm mấu chốt trong cuộc đời tôi có lẽ là khoảng thời gian ở Kenya. Hoàn thành xong chương trình học, tôi đã tới Kenya để học thêm và làm thêm công việc liên quan đến bảo tồn và bảo vệ môi trường ở đó. Tôi thích những thử thách và sự năng động khi làm những việc liên quan đến môi trường", Công tước xứ Cambridge nói thêm.

Cũng trong cuộc trò chuyện với BTV Thùy Dương, Hoàng tử William đã nhắc đến vấn nạn săn bắt động vật trái phép gây nhức nhối hiện nay. Hoàng tử cho rằng việc những kẻ săn bắn trái phép tới và giết hại những loài vật hoang dã quý hiếm như voi, tê giác cũng chính là hành động trộm cướp.

Hoàng tử nói: "Nhiều cộng đồng cư dân ở châu Phi rất nghèo. Tuy nhiên, nếu có một con voi, tê giác hay một con tê tê sống ở khu vực đó, họ có thể thu hút được khách du lịch. Và nguồn thu từ những du khách này sẽ dùng để đầu tư vào nước sạch, giáo dục, đem lại lợi ích cho chính cộng đồng đó. Khi những kẻ săn trộm tới giết hại các loài vật, vô hình chung, họ đã cướp đi di sản thiên nhiên của những cộng đồng cư dân này".

"Khi nói về nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã trên thế giới, chúng ta thường bỏ qua những hậu quả vô hình của nó. Hậu quả này thực sự ảnh hưởng rất lớn tới nguồn sống của những cộng đồng sống dựa vào những loài vật hoang dã".

Cùng tìm hiểu thêm về vấn nạn săn bắn, buôn bán trái phép động vật hoang dã thông qua buổi trò chuyện giữa BTV Thùy Dương và Hoàng tử William qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước