Hà Nội thí điểm mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa tại 2 xã liền kề

VTV.vn - Hà Nội dự kiến chọn 2 xã liền kề với quy mô khoảng 700.000 dân để thí điểm mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa với 54 tiêu chí cụ thể, lấy người dân làm trung tâm.

Chiều 21/5, tại "Hội thảo khoa học xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa trong kỷ nguyên phát triển mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn" do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết thành phố đang xây dựng đề án thí điểm mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa (XHCN).

Theo ông Vũ Đại Thắng, thành phố đã thành lập ban chỉ đạo, mời các chuyên gia, nhà khoa học, huy động các sở, ban, ngành tập trung nghiên cứu cơ sở lý luận, pháp lý cũng như thực tiễn trong nước và quốc tế để xây dựng đề án.

"Việc này cũng để cụ thể hóa và hiện thực hóa bản chất tốt đẹp của chế độ XHCN của chúng ta ngay từ cấp gần dân nhất, sát dân nhất là cấp xã, phường. Trong đó mọi chính sách và hoạt động hướng tới người dân vì hạnh phúc của người dân, bảo đảm công bằng tiến bộ, không để ai bị bỏ lại phía sau", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, đề án được xây dựng theo hướng toàn bộ các xã, phường sẽ áp dụng các tiêu chí phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Thành phố sẽ lựa chọn địa bàn thí điểm để triển khai trước, sau đó tổng kết kinh nghiệm và hoàn thiện bộ tiêu chí áp dụng trên toàn thành phố.

Hệ thống tiêu chí xã, phường XHCN của Hà Nội được xây dựng theo hướng có thể lượng hóa, đo đếm và đánh giá cụ thể. Các nhóm tiêu chí tập trung vào phát triển kinh tế; việc làm, thu nhập và sinh kế bền vững; quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; y tế, giáo dục, văn hóa; an sinh xã hội; mức độ hài lòng, hạnh phúc và sự tham gia của người dân vào đời sống cộng đồng, quản trị xã hội.

TP Hà Nội dự kiến xây dựng 54 tiêu chí xã, phường XHCN, gồm 52 tiêu chí chính và 2 tiêu chí tổng hợp là "chỉ số hạnh phúc của người dân" và "mức độ hài lòng chung".

Hà Nội thí điểm mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa tại 2 xã liền kề - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội thảo.

"Chúng tôi dự kiến sẽ lựa chọn hai xã cạnh nhau để triển khai thực hiện, đảm bảo quy mô dân số vào khoảng 700.000 dân", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng cho hay.

Về lộ trình triển khai, năm 2026, Hà Nội sẽ hoàn thiện đề án, các dự án thành phần, ban hành chủ trương, thành lập Ban chỉ đạo, lựa chọn địa bàn thí điểm, bố trí nguồn lực và triển khai thực hiện.

Giai đoạn 2027-2030 sẽ triển khai đồng bộ tại địa bàn thí điểm, tổ chức kiểm tra, giám sát; đến năm 2030 sơ kết và hoàn thiện các tiêu chí. Giai đoạn 2031-2035 tiếp tục triển khai và tổng kết đề án.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đề án đã được Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến lần thứ ba và dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2026 trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét.

Lãnh đạo TP Hà Nội đồng thời bày tỏ mong muốn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu, hoàn thiện cơ sở lý luận và hệ thống tiêu chí xã, phường XHCN Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới.

Việc xây dựng mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa được Hà Nội kỳ vọng sẽ tạo nền tảng quản trị cơ sở hiện đại, lấy người dân làm trung tâm và hướng tới phát triển bao trùm, bền vững.

Tin liên quan

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.