Chuyện hậu trường giờ mới kể về VTV True Concert

PV-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 15:33 GMT+7

Các thành viên trong ê-kíp sản xuất VTV True concert

VTV.vn - Ít người biết rằng, VTV True concert là sản phẩm đặc biệt được Ban Thanh thiếu niên ấp ủ và thực hiện trong hơn một năm qua.

VTV True concert là một trong những chương trình trọng điểm do Ban Thanh thiếu niên, Đài THVN phối hợp với Tập đoàn TH (Đơn vị sở hữu thương hiệu TH true Milk) thực hiện trong năm 2019 với sự đầu tư mạnh mẽ và được chuẩn bị kĩ từ khâu ý tưởng, xây dựng kịch bản cho đến quá trình thực hiện. Chương trình lấy cảm hứng từ chủ thể thiên nhiên, từ tầng cao nhất bầu trời đến tầng thấp nhất là lòng đất, để cảm nhận thiên nhiên thấm đẫm vào cuộc sống. Bản hòa ca trong VTV True concert dẫn dụ khán giả đến với những cảm xúc đích thực của nghệ thuật, trong  không gian giàu tính thẩm mỹ, giá trị tinh thần mạnh mẽ. 

Chuyện hậu trường giờ mới kể về VTV True Concert - Ảnh 1.

Khi nói về chương trình này, nhà báo Đặng Diễm Quỳnh - Trưởng ban Thanh thiếu niên - đã có những chia sẻ rất cảm xúc.

"Bắt đầu là một đêm sao mùa hè 2018, tôi và các thành viên trong đội ngồi dưới tán cây nhãn của khu vườn oi ả ngập tiếng côn trùng, phác ra những nét đầu tiên của Thanh âm từ thiên nhiên. Tiếng dế kêu đêm và mùi lá cây phảng phất khiến chúng tôi nghĩ đến một show diễn trong vườn, dưới gốc cây già trầm mặc. Trăng sẽ thật sáng và tiếng vĩ cầm sẽ dìu dặt mênh mang.

Và hơn một năm sau, "dế con" trở thành ngôi sao côn trùng trong trailer giới thiệu dự án VTV True Concert. Để quay được em dế ngơ ngáo và đám cỏ mềm, các DOP và quay phim của chúng tôi đã phải rình em ấy cả ngày trời.

Tôi nhớ con đường thả bộ xuống sông Sào, giày dép chúng tôi bùn bám ướt nhoẹt, nắng vẫn chưa kịp lên và sương đêm lấp lánh như ngọc trên từng nhánh cỏ. Màu xanh lá pha với đất nâu tuyệt đẹp, mặt trời rọi thành những tia sáng hắt từ sông lên. Đó là chuỗi hình ảnh đã theo chúng tôi vào kịch bản, trải qua hơn 10 lần thay đổi nội dung, đất nâu và cỏ mềm vẫn ung dung nằm lại...

Chúng tôi đem cỏ và đất, đêm sao và tiếng dế kêu về Hà Nội, tìm anh Trần Thanh Phương và Hà An. Hai người kiên nhẫn lắng nghe, vừa nghi hoặc vừa hào hứng. Và chẳng mất bao nhiêu thời gian, chỉ độ 10 tháng với đôi chục chầu cafe là chúng tôi làm xong khung âm nhạc. Sau này, với 10 lần thay đổi, anh Phương đã dùng lại gần như nguyên vẹn list âm nhạc ban đầu, có lẽ vì nó lãng mạn và hồn nhiên nhất', nhà báo Đặng Diễm Quỳnh chia sẻ về hành trình tạo nên VTV True concert.

"Nếu nhìn lại hành trình hơn 1 năm qua, chúng tôi thấy rằng cái tên hiện lên trên mảnh đất vừa cày xới - VTV True concert - đã trở thành hạt mầm được chúng tôi gieo trong trí não, trong tim và trong mỗi ngày làm việc. Nhưng có điều, chúng tôi ấp ủ nó một cách âm thầm, không nói với ai cả.

Cách đây 2 năm, VTV Concert được Đài THVN đặt vào hệ sinh thái các chương trình đặc sắc của VTV. Nó sẽ là một chương trình thuộc hệ thống các chương trình nghệ thuật đặc biệt, đẳng cấp, mang thương hiệu VTV. Nhưng để làm một chương trình VTV Concert không dễ. Chúng ta phải làm gì để vượt qua những ngưỡng về chuyên môn chất lượng và đạt được đến đích là chương trình thưởng thức dành cho khán giả, chứ không thuần túy là chương trình truyền hình thông thường".

"VTV True concert đã ra đời sau khi Ban Thanh thiếu niên có cuộc trò chuyện với Tập đoàn TH" - nhà báo Đặng Diễm Quỳnh nói tiếp - "Đã có lúc chúng tôi muốn buông và làm những công việc khác, nhưng cuối cùng hạt mầm VTV True concert cũng nảy mầm. VTV True concert - Thanh âm từ thiên nhiên kể một câu chuyện lãng mạn khiến bạn gác lại những bộn bề thường nhật để thư thái, lắng nghe, cảm nhận và thiết tha yêu cuộc sống".

"Và có thể vào một ngày đó trong năm sau khi quý vị khán giả thấy VTV Concert trở lại, họ sẽ không ngần ngại trở lại với chúng tôi, để tận hưởng không gian trong lành mà chúng tôi từng tạo ra trong chương trình này", nhà báo Đặng Diễm Quỳnh nói.

Chuyện hậu trường giờ mới kể về VTV True Concert - Ảnh 2.

Một trong những điểm nhấn của chương trình là những clip nghệ thuật ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên. Để thực hiện được những clip mang tính nghệ thuật, lột tả được sự sống trên mặt đất ê-kíp của VTV6 đã phải đi tìm nhiều địa điểm khác nhau, trong đó có những chuyến khảo sát tại các trang trại, các cánh rừng, các đồng cỏ tại Nghệ An, Đà Lạt để tìm những bối cảnh thiên nhiên phù hợp nhất. 

Những cảnh thiên nhiên tươi đẹp như không gian rộng lớn của trời đất, núi rừng, sông suối, hình ảnh máy quay di chuyển qua các tầng mây, những tán cây non hay đồng cỏ bạt ngàn, những thớ cỏ cuộn lại với màu nâu ẩm ướt, cô gái đạp xe trên trườn đê... Tất cả những cảnh đẹp này đều được e-kíp đầu tư kĩ lưỡng tới từng khuôn hình. 

Nhà báo Phan Lạc Long - nhà sản xuất của chương trình - bật mí: để có những thước phim trong vắt mang hơi thở và sức sống của thiên nhiên, lần đầu tiên ê-kíp của Ban thanh thiếu niên đã sử dụng máy quay tốc độ cao với đòi hỏi cao về điều kiện ánh sáng, kỹ thuật trong quá trình tác nghiệp. Hiệu quả thu lại là những hình ảnh sắc nét, chân thực và vô cùng sống động về từng chuyển động nhỏ trong thiên nhiên. 

Chuyện hậu trường giờ mới kể về VTV True Concert - Ảnh 3.

"Có một trục nội dung được khởi nguồn từ đất đi qua các các tầng lá, tầng cây, tầng mây, tầng bầu trời và các bài hát được lựa chọn theo trục đó", nhà báo Phan Lạc Long cho hay.

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh tiết lộ, kịch bản của VTV True concert từng nhiều lần được sửa chữa để hướng tới một chương trình đạt chất lượng gửi tới công chúng bởi sau tất cả, chương trình này được đặt kỳ vọng có thể trở thành điểm hẹn thường niên đặc biệt dành cho khán giả.

"VTV True concert là hành trình vừa đi vừa tìm kiếm, có khi thấy con đường này bị mờ, có lúc rõ nét và nhờ những người đồng hành mà chúng tôi đã đến đích", nhà báo Đặng Diễm Quỳnh kết luận lại. 

"Dù có những điều chưa hoàn hảo như mong muốn nhưng mầm cây chúng tôi gieo ngày nào đã bám đất nẩy mầm, đón mưa rơi và nắng rọi, để nở thành bông hoa lạ lẫm với chính những người trồng nó, vừa yêu thương trọn vẹn, vừa mỏng manh bất toàn. Nhưng là tận cùng của vui sướng vụ mùa đầu".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước