TV& VIDEO

VTV True Concert - Chương trình nghệ thuật đánh thức mọi giác quan

Vũ Phạm-Thứ sáu, ngày 16/08/2019 19:00 GMT+7

VTV.vn - Đến với VTV True Concert, khán giả sẽ được hoà mình vào thiên nhiên và những câu chuyện khởi nguyên của sự sống.

Xoay quanh 3 hình ảnh ẩn dụ là Đất, Hoa và Em bé, VTV True Concert hứa hẹn truyền tải những thông điệp mạnh mẽ về tình yêu thiên nhiên với những tiết mục âm nhạc đặc sắc, hình ảnh tươi đẹp và dàn dựng, trình diễn sân khấu đặc sắc, công phu. Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh - Trưởng Ban Thanh thiếu niên cho biết "Đây là một chương trình âm nhạc nên khi lựa chọn chúng tôi quan tâm rất quan tâm đến phần âm nhạc của những tác phẩm ấy, phải là những bài hát hay, những giai điệu đẹp. Nó có thể là những bài dân ca cũng có thể là những sáng tác mới hiện đại nhưng đều có điểm chung là truyền tải tình yêu của con người với thiên nhiên. Câu chuyện kể có điểm lên xuống, chấm phá thăng trầm. Bên cạnh việc lựa chọn những tác phẩm nổi tiếng, chúng tôi còn có những ca khúc viết mới, những đoạn nhạc mới cho phần múa để phục vụ cho nội dung của chương trình". Về việc lựa chọn bài hát cho tổng thể chương trình, nhà báo Phan Long, nhà sản xuất của VTV True Concert chia sẻ "Có một trục nội dung được khởi nguồn từ đất đi qua các các tầng lá, tầng cây, tầng mây, tầng bầu trời và các bài hát được lựa chọn theo trục đó".

VTV True Concert - Chương trình nghệ thuật đánh thức mọi giác quan - Ảnh 1.
VTV True Concert - Chương trình nghệ thuật đánh thức mọi giác quan - Ảnh 2.

Với thông điệp "Hãy trân quý mẹ thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy", VTV sẽ đưa khán giả đến với một vùng đất nơi mọi xô bồ, ồn ã, hối hả bỏ lại phía sau lưng, chỉ có trái tim và tâm hồn thơ ngây thuần khiết hoà cùng thanh âm thiên nhiên. Dựa trên cảm hứng từ tinh thần đó, nhạc sĩ Lưu Hà An đã sáng tác ca khúc dành riêng cho chương trình - bài hát "Bông hoa đẹp nhất". Với giai điệu và ca từ nhẹ nhõm đầy chất thơ "Có cánh đồng xanh/ Có nắng vàng bay/ Đã bao giờ con thấy những cánh hoa mặt trời/ Cánh hoa nhỏ xinh/ Đón ánh bình minh/ Giống như là ánh mắt lúc con chào đời...", bài hát Bông hoa đẹp nhất" được tác giả sáng tác như một ca khúc chủ đề của chương trình. Nhạc sĩ Lưu Hà An cho biết, anh muốn viết bài hát này "như những lời nhắn nhủ đến những bông hoa nhỏ - đứa con của chúng ta là thiên nhiên là sự hiện hữu với chúng ta hàng ngày hàng giờ. Có thể thiên nhiên có lúc ưu ái, có lúc giận dữ vì chúng ta làm hỏng thiên nhiên đó. Tôi muốn nhắn nhủ các con của mình hãy yêu mẹ thiên nhiên và với tình yêu đó các con sẽ có những bông hoa đẹp nhất hướng về phía mặt trời".

VTV True Concert - Chương trình nghệ thuật đánh thức mọi giác quan - Ảnh 3.

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh trong buổi họp báo ra mắt chương trình

Điều đặc biệt của chương trình là không có người dẫn, âm nhạc và hình ảnh lãng mạn, giàu cảm xúc sẽ dẫn dắt khán giả vào một không gian của VTV True Concert đầy bay bổng và lãng mạn. Chính vì thế việc dàn dựng và kết nối các tiết mục được ekip tính toán kỹ lưỡng. Đạo diễn Cao Trung Hiếu của VTV True Concert hé mở đôi chút về những gì mà anh và ê kíp sáng tạo đang làm "Khi được nghe chủ đề Thanh âm từ thiên nhiên đó đã là một cảm xúc rất lớn đối với người sáng tạo như tôi. Vốn yêu thiên nhiên nên trong những chương trình trước đây tôi cũng đã đưa yếu tố thiên nhiên vào sân khấu rất nhiều. Nhưng lần này có một điều khác biệt mới mẻ là tôi phải đem hoàn toàn câu chuyện thiên nhiên vào sân khấu của mình. Tôi đã cũng ê kip sáng tạo của mình và ê kip âm nhạc, ê kip về hình ảnh và mọi người đồng lòng thống nhất một đường dây kịch bản rất  giàu cảm xúc".  Với không gian trình diễn là Trung tâm Hội nghị quốc gia, việc mang được hơi thở của thiên nhiên lên sân khấu là một thách thức đối với đạo diễn Cao Trung Hiếu. Không chỉ là những bài hát và các màn trình diễn của các nghệ sĩ, VTV True Concert còn có phần trình diễn về múa đương đại, trình diễn thị giác và hình ảnh. "Và quan trọng nhất là cảm xúc tổng thể và tất cả những gì mà chúng tôi sẽ trình diễn đều có câu chuyện về thiên nhiên rất rõ ràng. Lắng nghe những câu chuyện bạn sẽ trăn trở và thêm yêu thiên nhiên", đạo diễn Cao Trung Hiếu chia sẻ.

VTV True Concert - Chương trình nghệ thuật đánh thức mọi giác quan - Ảnh 4.

MC Bảo An phỏng vấn nhà báo Phan Long - Nhà sản xuất chương trình

Ngoài phần âm nhạc và sân khấu đỉnh cao, những clip nghệ thuật của chương trình cũng được ê kíp VTV True Concert tính toán, đầu tư thực hiện để bám sát nội dung và truyền tải được tinh thần trân quý thiên nhiên. Nhà báo Phan Long - nhà sản xuất của chương trình bật mí để có những thước phim trong vắt mang hơi thở và sức sống của thiên nhiên, lần đầu tiên ê kíp của Ban thanh thiếu niên đã sử dụng máy quay tốc độ cao với đòi hỏi cao về điều kiện ánh sáng, kỹ thuật trong quá trình tác nghiệp. Hiệu quả thu lại là những hình ảnh sắc nét, chân thực và vô cùng sống động về từng chuyển động nhỏ trong thiên nhiên. "

VTV True Concert - Chương trình nghệ thuật đánh thức mọi giác quan - Ảnh 5.

Ê kíp đạo diễn, quay phim và biên tập ghi hình tại Nghệ An

VTV True Concert - Bản hoà âm những thanh âm chân thực từ thiên nhiên mang lại những rung động tinh tế của cảm xúc, thanh âm của những điều nhỏ bé giúp cho cuộc sống mở ra rực rỡ niềm vui và ngọt ngào hạnh phúc. Đón xem VTV True Concert "Thanh âm từ thiên nhiên" - Chương trình nghệ thuật đánh thức mọi giác quan truyền hình trực tiếp 20h10 (18/8) trên VTV1. Chương trình được thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn TH (Đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK). 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI