điều ước thứ 7

Cựu thanh niên xung phong nhặt rác không công ở bãi biển Đà Nẵng

PV-Thứ bảy, ngày 25/04/2015 18:23 GMT+7

Ông Trần Xuân Mạo - nhân vật chính của Điều ước thứ 7 tuần này

VTV.vn - Bất kể nắng mưa, ông Trần Xuân Mạo - một cựu thanh niên xung phong - vẫn cần mẫn với công việc làm sạch bãi biển.

Sau một tuần chờ đợi, chương trình Điều ước thứ 7 đã quay trở lại với khán giả trong số phát sóng chiều ngày 25/4 cùng một nhân vật từng gắn bó tuổi đôi mươi của mình với một thời hoa lửa - ông Trần Xuân Mạo. Ông kể, năm 18 tuổi, ông đã được chọn vào đội thanh niên xung phong làm nhiệm vụ rà phá bom mìn.

Hà Tĩnh - nơi ông sinh ra và lớn lên trong những năm kháng chiến - là một địa bàn trọng điểm đánh phá ác liệt nhất của Mỹ. Chỉ riêng nửa đầu năm 1968, tại Ngã ba Đồng Lộc, đế quốc Mỹ đã trút xuống nơi đây 4.200 quả bom và tên lửa các loại. Theo thống kê, mỗi mét vuông ở Ngã ba Đồng Lộc phải gánh chịu ít nhất 3 quả bom tấn. Vào lúc cao điểm nhất, chỉ tại ngã ba này đã tập trung 1,6 vạn người, phần lớn là bộ đội pháo binh và lực lượng thanh niên xung phong.

"Tiếng máy bay bay trên bầu trời Ngã ba Đồng Lộc ghê gớm lắm. Lúc đi, đế quốc Mỹ cũng thả bom, lúc về cũng thả bom. Không còn một cái cây nào, chỉ toàn đất mới nhưng người Hà Tĩnh vẫn sống kiên cường" - ông Mạo kể.

Đồng Lộc giờ đây đã đổi thay. Người thanh niên tuổi đôi mươi ngày ấy cũng đã ngoài 70 tuổi và mảnh đất anh hùng Hà Tĩnh - nơi ông sinh ra và lớn lên cũng đã trở thành hoài niệm. Sau cơn bạo bệnh và những lần tai biến, các con đã quyết định đón ông bà về Đà Nẵng để tiện chăm sóc.

Du khách đến với bãi biển Nam Ô (Đà Nẵng) ngày càng đông nhưng không phải ai cũng biết rằng người đã khiến cho bãi biển này sạch sẽ đến vậy lại chính là ông Mạo. Bà Nguyễn Thị Cháu - vợ ông Mạo kể: "Hàng ngày, 6h sáng, ông đi tập thể dục. Sau đó, ông đi gom góp rác đến 9, 10h mới về. Có hôm 12h trưa ông lại đi. Bà lại phải đi tìm rồi mới về".

Trong câu chuyện của người cựu thanh niên xung phong này, ê-kíp sản xuất Điều ước thứ 7 đã vô tình biết được mong muốn của ông. Ngay sau đó, ê-kíp đã có mặt tại bãi biển Nam Ô (Đà Nẵng) để tổ chức một buổi cắm trại của những người đồng hương Hà Tĩnh với mục đích sẽ gợi cho nhân vật những kỷ niệm về quê hương. Tiếp đó, ê-kíp cũng đã tìm về Hà Tĩnh để giúp ông Mạo thăm lại chiến trường xưa tại Ngã ba Đồng Lộc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước