Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp: Đi qua chiến tranh - Sự hồi sinh trên những 'vùng đất chết'

VTV Kết nối-Thứ hai, ngày 30/11/2015 14:22 GMT+7

VTV.vn - Gala 'Cuộc sống vẫn tươi đẹp' với chủ đề 'Đi qua chiến tranh' sẽ mang lại cho khán giả truyền hình thông điệp ý nghĩa về sự hồi sinh trên những 'vùng đất chết'.

Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của bom mìn và vật nổ còn sót lại sau chiến tranh và cũng là một trong những quốc gia xây dựng được chương trình khắc phục hậu quả bom mìn quy mô nhất trên thế giới. Đó cũng là lý do Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp - chương trình thường niên của Ban Truyền hình Đối ngoại - dành trọn vẹn cho chủ đề này.

"Hiện nay, có 20% diện tích trên cả nước bị ô nhiễm về bom mìn. Hậu quả của vấn đề bom mìn sẽ còn kéo dài, hơn 300 năm nữa mới có thể làm sạch các 'vùng đất chết'. Năm nay, chúng tôi quyết định lựa chọn vấn đề về bom mìn để đề cập trong Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp. Xuyên suốt trong chương trình, chúng tôi thể hiện hình ảnh hoa nở trong những trái bom. Qua hình ảnh này, chúng tôi muốn mang đến thông điệp về sức sống, sự tồn tại và sự hồi sinh trên những 'vùng đất chết'. Hy vọng thông điệp này sẽ đến được với khán giả truyền hình", BTV Thu Hà - Ban Truyền hình Đối ngoại chia sẻ.


Ê-kíp thực hiện chương trình trong quá trình ghi hình

Ê-kíp thực hiện chương trình trong quá trình ghi hình

Khác với những chương trình trước đó, Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp năm nay khai thác vấn đề bom mìn ở góc độ công tác rà phá, khắc phục hậu quả ô nhiễm bom mìn. Ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị và TT-Huế - những vùng bị ô nhiễm bom mìn nặng nhất ở 'khúc ruột' miền Trung - là địa điểm được ê-kíp chọn ghi hình Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp.

"Tôi thực sự sốc khi nhìn thấy những trái bom được lấy lên từ một mảnh ruộng mà người dân đang canh tác. Người dân lại sống xung quanh mảnh ruộng đó, những trái bom chỉ cách mặt đất chừng 1 - 3m, số lượng lại quá nhiều. Khi chúng tôi phỏng vấn, họ cũng rất bất ngờ vì không biết ruộng của mình lại có nhiều bom đến thế", BTV Quỳnh Tư - Ban Truyền hình Đối ngoại chia sẻ về quá trình thực hiện chương trình.

Bên cạnh việc cập nhật những thông tin và hình ảnh mới nhất về hoạt động rà phá bom mìn, sự hy sinh thầm lặng của những người làm công việc đặc biệt này, Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp còn đề cập đến phương pháp mới - rà phá dưới nước. Để ghi được những thước phim này, ê-kíp thực hiện đã nhờ đến sự hỗ trợ của các chiến sĩ công binh với các thiết bị đặc thù.

Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp còn có màn nhảy flashmob đặc biệt ở phần mở đầu và kết thúc với sự tham gia của gần 300 tình nguyện viên được ê-kíp chuẩn bị kỳ công, trong đó có màn xếp hình bản đồ ô nhiễm bom mìn Việt Nam. Đây cũng là thông tin lần đầu tiên được công bố qua chương trình này.


Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp sẽ có màn xếp hình bản đồ ô nhiễm bom mìn Việt Nam

Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp sẽ có màn xếp hình bản đồ ô nhiễm bom mìn Việt Nam

Tươi mới và nhân văn trong góc nhìn, Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp với chủ đề "Đi qua chiến tranh" hy vọng sẽ gửi đến khán giả những thông điệp ý nghĩa.

Chương trình dự kiến được phát sóng vào 20h thứ 5 (03/12) trên kênh VTV4 và phát lại vào 14h10 Chủ nhật (06/12) trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước