Hiểm hoạ từ bom mìn sau chiến tranh vẫn dai dẳng

Phùng Hiệp - Hoàng Quân - Thiện Linh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 25/11/2015 15:32 GMT+7

VTV.vn - Vụ nổ đầu đạn cối xảy ra tại Quảng Bình đã một lần nữa minh chứng cho những nguy hiểm từ những tàn tích chiến tranh còn xót lại trên đất nước ta.

Chiều 23/11, tại km 43 đường 20, hai thanh niên của bản Arem (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) là anh Đinh Đa và Đinh Ngọt đã dùng cuốc để đào giun, không may cuốc dính đầu đạn còn sót lại. Vụ nổ xảy ra đã cướp đi sinh mạng của hai thanh niên này.

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên VTV, tại hiện trường vụ nổ vẫn còn 6 đầu đạn lộ thiên, chưa kể số đầu đạn còn ẩn dưới lớp đất mùn. Được biết trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nơi đây là một trong những điểm giao tranh ác liệt nhất, đã có rất nhiều bom mìn được dải xuống các cánh rừng. Theo lãnh đạo địa phương, hiện vẫn còn trên 95% diện tích của xã Tân Trạch vẫn chưa được rà phá bom mìn và nguy cơ xảy ra tai nạn do tàn tích chiến tranh rất cao.

Cũng tại hiện trường vụ nổ, huyện đội Bố Trạch đã bắt đầu khảo sát và thực hiện các công đoạn chuẩn bị rà phá, tiêu hủy bom mìn. Tuy nhiên, diện tích còn bom mìn sót lại sau chiến tranh vẫn quá lớn. Vụ nổ này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm nguy hiểm của các vật liệu nổ còn sót lại thời chiến tranh tới người dân, đặc biệt là đồng bào sinh sống tại khu vực vùng sâu, vùng xa của tỉnh Quảng Bình nói riêng, các vùng đất chứa nhiều bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở nước ta nói chung.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước