(Ảnh: Nation)
Việc Iran tấn công các cơ sở hạ tầng trọng yếu ở Kuwait, Bahrain và UAE diễn ra trong bối cảnh các quốc gia Vùng Vịnh tiếp tục lên án việc Tehran sẵn sàng tấn công các mục tiêu dân sự.
Công ty Năng lượng nhà nước Kuwait cho biết một vụ cháy đã xảy ra tại khu phức hợp dầu khí Shuwaikh vào sáng sớm 5/4 sau một cuộc tấn công UAV của Iran. Trong khi đó, Iran đã không kích vào 2 nhà máy điện và khử muối nước, gây thiệt hại đáng kể. Khu phức hợp Shuwaikh đã được sơ tán hoàn toàn và không có thương vong nào được báo cáo.
Cũng trong ngày 5/4, giới chức UAE cho biết các đội cứu hộ đang ứng phó với nhiều đám cháy tại nhà máy hóa dầu Borouge, nằm trong khu phức hợp công nghiệp Ruwais ở Abu Dhabi. Lực lượng UAE đã đánh chặn thành công nhiều UAV của Iran. Và các mảnh vỡ từ những UAV bị đánh chặn đã rơi xuống gây ra hỏa hoạn tại nhà máy hóa dầu Borouge - Văn phòng Truyền thông Abu Dhabi cho biết. Hoạt động tại cơ sở đã bị tạm dừng ngay lập tức trong khi đánh giá thiệt hại. Không có thương vong nào được báo cáo.

Nhiều cơ sở hạ tầng năng lượng ở UAE, Bahrain và Kuwait đã bị thiệt hại do các cuộc tấn công của Iran (Ảnh: AFP)
Bapco Energies của Bahrain hôm 5/4 xác nhận rằng lửa đã bùng phát tại một trong những cơ sở lưu trữ nhiên liệu của tập đoàn này sau một cuộc tấn công UAV của Iran. Đám cháy bể chứa nhiên liệu đã được dập tắt hoàn toàn và tình hình đã được kiểm soát - hãng thông tấn nhà nước Bahrain BNA đưa tin. Không có thương vong nào được báo cáo, thiệt hại vật chất hiện đang được đánh giá.
Các quốc gia Vùng Vịnh đang phải đối mặt với ngày càng nhiều cuộc tấn công từ Iran. Tehran tuyên bố đã và đang trả đũa các cuộc tấn công của Mỹ và Israel bắt đầu từ ngày 28/2.
"Thiệt hại về cơ sở hạ tầng trên khắp Vùng Vịnh đòi hỏi các khoản chi đáng kể cho việc tái thiết, cùng với các khoản đầu tư mới vào đường ống và hành lang vận tải để tránh eo biển Hormuz" - ông Nasser Saidi, Chủ tịch của Nasser Saidi and Associates và cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế Lebanon, cho biết trong một thông báo hôm 4/4.
Bình luận (0)