Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh cường độ yếu đang di chuyển xuống phía Nam.

Chiều tối 3/4 đến sáng sớm 4/4, khu vực Bắc Bộ (trừ Điện Biên, Lai Châu) có mưa rào và dông. (Ảnh: TTXVN)
Dự báo từ ngày 3/4, không khí lạnh sẽ nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc dịch dần xuống phía Nam. Từ chiều tối 3/4 đến sáng sớm 4/4, khu vực Bắc Bộ (trừ Điện Biên, Lai Châu) có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa phổ biến 10-20mm, cục bộ có nơi mưa to trên 40mm.
Cơ quan khí tượng cảnh báo người dân cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong mưa dông, kèm theo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
Trước đó, hàng loạt tỉnh thành như Hà Nội, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La đã ghi nhận hiện tượng mưa đá gây thiệt hại về người và tài sản vào giai đoạn chuyển mùa từ xuân sang hè.
Trong khi đó, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi trong hai ngày 3-4/4 được dự báo có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-45%.
Tại miền Đông Nam Bộ, nắng nóng tiếp diễn với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, độ ẩm thấp nhất khoảng 45-50%.
Cơ quan khí tượng nhận định, tình trạng nắng nóng tại khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và miền Đông Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn tại khu dân cư có thể gia tăng do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao cũng dễ gây mất nước, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trong bối cảnh thời tiết chuyển trạng thái nhanh, cơ quan khí tượng lưu ý người dân theo dõi các bản tin tiếp theo để chủ động phòng tránh, đặc biệt với các hiện tượng dông lốc nguy hiểm ở Bắc Bộ và nắng nóng kéo dài tại Trung Bộ, Nam Bộ.
Bình luận (0)