1 triệu người sống dưới lòng đất tại thủ đô Bắc Kinh

Vân Anh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 16/11/2015 17:01 GMT+7

Các chung cư cao tầng san sát kế bên nhau tại thủ đô Bắc Kinh.

VTV.vn - Bên dưới những chung cư cao tầng tại Bắc Kinh, Trung Quốc là những căn hộ tối tăm, ẩm mốc, nơi ở của người lao động nhập cư.

Nhắc đến Bắc Kinh - thủ đô của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố hiện đại, phát triển. Thế nhưng ngay bên dưới những chung cư cao tầng lại có những người dân đang phải sống chui rúc trong những căn hộ tối tăm, ẩm mốc dưới lòng đất. Phần lớn họ là người lao động nhập cư, phải làm những công việc chân tay thu nhập thấp như bán hoa quả, phục vụ bàn hay sửa móng...

Tại thủ đô Bắc Kinh, các chung cư cao tầng san sát kế bên nhau. Thế nhưng, chỉ 3m dưới lòng đất, đi qua bãi đỗ của hàng loạt các siêu xe là nơi ở của một nhóm người mà ít người biết đến. 16 con người chung sống trong một căn phòng nhỏ 20m2. Các điều kiện sống vô cùng đơn giản: không nhà bếp, tận dụng ống thông gió để phơi quần áo.

Anh Wang Chaoqing là một lao động nhập cư vừa đến Bắc Kinh chưa đầy một tuần. Thế nhưng, đối với anh sự khác biệt giàu nghèo tại đây vô cùng rõ ràng.

Anh Wang Chaoqing cho biết: “Thu nhập hàng tháng của tôi chỉ vỏn vẹn 400 USD. Nếu trừ đi khoản tiền gửi về quê và chi phí sinh hoạt đắt đỏ hàng tháng, có chỗ ở dưới tầng hầm đã là may mắn đối với tôi.

Cùng toà nhà đó, ở tầng 34, chị Yaling, chủ một doanh nghiệp, cùng gia đình 3 người đang thuê một căn hộ 280m2 với mức giá 7.000 USD/tháng.

Chị Yaling nói: “Tôi luôn bận rộn với công việc và gia đình nên tôi không hề biết đến việc có người đang sinh sống dưới tầng hầm của toà nhà. Thật không thể tin được”.

Chị Wang Yizhi, phóng viên, cho biết: “Theo thống kê, hiện có hơn 1 triệu người đang sống dưới lòng đất tại thủ đô Bắc Kinh. Mặc dù Chính phủ mới đây đã có điều luật cấm không cho thuê diện tích các tầng hầm với mục đích nhà ở, nhiều chủ toà nhà vẫn tìm cách lách luật, biến các diện tích dưới lòng đất trở thành những ký túc xá cho nhân viên”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước