10 triệu nông dân EU khốn đốn vì lệnh cấm nhập khẩu của Nga

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 25/09/2014 06:00 GMT+7

Pho mát mềm Valio của Phần Lan là một trong những sản phẩm hiện nay mà Nga cấm nhập khẩu. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/9, Nghị viện châu Âu (EP) tuyên bố có ít nhất 9,5 triệu chủ trại sản xuất nông nghiệp ở Liên minh châu Âu (EU) bị thiệt hại do lệnh cấm nhập khẩu nông sản của Nga.

Trong tuyên bố, EP thừa nhận EU đang chịu ảnh hưởng nặng nề do các biện pháp đáp trả trừng phạt của Moscow, bởi Nga là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của EU. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu nông sản của EU sang Nga đạt 11,3 tỷ euro.

EP cho rằng lệnh cấm nhập khẩu nông sản từ các nước EU mà Nga áp đặt ngày 7/8 vừa qua có thể gây thiệt hại ít nhất 5,1 tỷ euro cho các nhà sản xuất nông nghiệp của khối.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đánh giá ngành xuất khẩu nông sản EU bị thiệt hại 5 tỷ euro do lệnh cấm trên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mức thiệt hại thậm chí có thể vượt quá 7 tỷ euro.

Trong bối cảnh nông dân EU không thể xuất khẩu nông sản sang Nga, từ ngày 24/9, EC lại quyết định ngừng chương trình hỗ trợ các nhà sản xuất pho mát với lý do hoạt động này không hiệu quả khi nhiều nhà sản xuất không xuất khẩu khối lượng pho mát đáng kể sang Nga cũng đòi được bồi thường thiệt hại.

Theo EC, Phần Lan và các quốc gia Baltic là những nước chịu thiệt hại nhiều nhất vì ít nhất 75% lượng phomát xuất khẩu của các nước này cung cấp sang Nga. Tiếp theo là Đức, Hà Lan và Ba Lan.

Trước khi Moscow áp đặt lệnh cấm, xuất khẩu phomát từ các nước EU sang Nga trung bình đạt 1 tỷ euro/năm.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới cùng ngày, thủ lĩnh đảng "Liên minh phương Bắc" của Italy, Nghị sỹ châu Âu Matteo Salvini tuyên bố những biện pháp trừng phạt của EU mà Rome ủng hộ áp đặt đối với Nga đang đi ngược lại lợi ích quốc gia của Italy, đồng thời cho rằng hành động này là vô nghĩa.

Đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến tình hình Ukraine, kể từ ngày 7/8 vừa qua, Moscow đã cấm nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, rau quả, thịt gia cầm, cá, phomát, sữa và các sản phẩm sữa từ các nước EU, Australia, Canada, Na Uy và Mỹ. Thực tế này đã gây thiệt hại đáng kể cho các doanh nghiệp, cũng như nông dân trong EU.

Trước đó, giới phân tích cho rằng lệnh cấm của Nga có thể gây thiệt hại khoảng 16 tỷ USD đối với EU, đồng thời đẩy khu vực này càng lún sâu vào khủng hoảng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước