100 quốc gia đã áp dụng đấu thầu điện mặt trời

Tài Phan - Vũ Nhất (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 27/11/2019 11:05 GMT+7

VTV.vn - Trên thế giới đã có 100 quốc gia áp dụng cách thức đấu thầu đối với các dự án điện mặt trời và cho thấy nhiều thành công, đem lại mức giá điện cạnh tranh hơn trước.

Trong hai năm 2017 - 2018, đã có thêm 50 quốc gia áp dụng đấu thầu để định giá điện mặt trời, trong đó đáng chú ý là trường hợp của Campuchia. Bà Hyunjung Lee, chuyên gia năng lượng cấp cao của ADB, cho biết, từ 148 doanh nghiệp tham gia quá trình đấu thầu điện mặt trời tại Campuchia, sau quá trình 3 bước, hiện chỉ còn vài doanh nghiệp. Giá trúng thầu của Campuchia hiện là mức giá bán điện mặt trời thấp nhất khu vực ASEAN, chỉ hơn 3,8 cent.

Theo các chuyên gia, Việt Nam hoàn toàn có thể đưa mức giá từ 9,35 cent xuống mức thấp tương tự như nhiều điển hình quốc tế. Quan trọng là khâu chuẩn bị tốt, qua đó gỡ bỏ những rủi ro đối với nhà đầu tư.

Các chuyên gia nhấn mạnh, đấu thầu dự án điện mặt trời có thể liên quan tới đất đai, khâu phối hợp giữa các cấp chính quyền, bao gồm cả địa phương, và các doanh nghiệp Nhà nước, đóng vai trò then chốt trong việc tối giản thời gian đấu thầu. Điều quan trọng hơn hết không phải là thực hiện đấu thầu hay không đấu thầu mà là đấu thầu như thế nào.


IFC: Đấu thầu có thể giúp giá bán điện mặt trời giảm 30 - 40#phantram IFC: Đấu thầu có thể giúp giá bán điện mặt trời giảm 30 - 40#phantram

VTV.vn - Theo chuyên gia của IFC, nếu chuẩn bị tốt, quá trình đấu thầu của Việt Nam có thể giảm giá bán điện 30 - 40% so với mức giá khuyến khích đã áp dụng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước