Sẽ đầu thầu xác định giá bán điện Mặt trời

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 23/11/2019 06:29 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng quyết định, giá điện Mặt trời không chia theo vùng hay áp dụng phương án một giá điện cho tất cả vùng mà theo cơ chế đấu thầu.

Sẽ thực hiện phương án đầu thầu để xác định giá bán điện mặt trời áp dụng từ ngày 1/7/2019, tiếp sau Quyết định 11, đó là một trong những nội dung đáng chú ý nằm trong thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, về Dự thảo cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, vừa được Văn phòng Chính phủ phát đi hôm 22/11.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu việc ban hành giá điện mặt trời áp dụng từ ngày 1/7/2019 cần tuân thủ một số nguyên tắc như: Chỉ áp dụng biểu giá khuyến khích cố định đối với các dự án đã ký được hợp đồng mua bán điện và đang thi công, đưa vào vận hành trong năm sau. Các dự án còn lại và dự án mới sau này sẽ chuyển hẳn sang hình thức đấu thầu công khai, cạnh tranh để giảm giá mua điện. Riêng các dự án tại tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục áp dụng giá bán điện Mặt trời theo Nghị quyết đã được Chính phủ ban hành, cho đến khi tỉnh này đạt đủ quy mô công suất 2.000 MW hoặc đến hết năm 2020 tùy theo tiêu chí nào đến trước. 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối với hợp Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, EVN và các bộ ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng lưới điện truyền tải, không để xảy ra tình trạng giảm phát gây thiệt hại cho các nhà đầu tư, trong khi nhu cầu về điện lại đang thiếu hụt. Việc đầu tư lưới điện truyền tải này cần rà soát các quy định pháp luật và nghiên cứu cơ chế thí điểm cho các thành phần kinh tế ngoài nhà nước tham gia đầu tư, báo cáo Thủ tướng trong tháng 11 này. 

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng cần khẩn trương lập Quy hoạch điện VIII, báo cáo Thủ tướng phê duyệt trong năm sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước