11 dự án cao tốc Bắc - Nam: Tháng 9 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng

Vân Anh (t/h)-Thứ hai, ngày 20/07/2020 14:21 GMT+7

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Ninh Bình. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Theo Bộ GTVT, hiện các địa phương đang nỗ lực, phấn đấu đến tháng 9 tới sẽ cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 11 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Ðông.

Thông tin về tiến độ giải ngân cho công tác giải phóng mặt bằng 11 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Ðông giai đoạn 2017 - 2020, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, tới hết tháng 6, toàn bộ các dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm lập phương án đền bù.

Các tỉnh đã chi trả tiền đền bù, đủ điều kiện bàn giao mặt bằng hơn 530km trên tổng số 653km toàn tuyến.

Về tiến độ giải ngân cho giải phóng mặt bằng, 6 tháng đầu năm, giải ngân được khoảng 1.900 tỷ đồng trên tổng số hơn 5.000 tỷ đồng được giao. Như vậy, trong 6 tháng cuối năm, các địa phương phải giải ngân được hơn 3.600 tỷ đồng (gồm cả năm 2019 chuyển sang) cho giải phóng mặt bằng.

Với các dự án cao tốc Bắc - Nam, theo Bộ GTVT, khó khăn lớn nhất hiện nay là di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường điện, nước, viễn thông). Các đơn vị chủ sở hữu công trình này đều đồng thuận, nhưng việc thực hiện kéo dài do vướng nhiều thủ tục phải thực hiện, mất thời gian.

11 dự án cao tốc Bắc - Nam: Tháng 9 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Cao tốc Bắc - Nam đang thực hiện song song giữa thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Được biết, các địa phương đang nỗ lực, phấn đấu đến tháng 9 tới sẽ cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Thời điểm này sẽ trùng với việc hoàn thành thủ tục triển khai 3 dự án chuyển sang đầu tư công, đảm bảo khởi công xây dựng được ngay.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết: "Dù còn một số vướng mắc, nhưng không lớn, chủ yếu phần hạ tầng kỹ thuật liên quan tới thủ tục, sẽ xong trong tháng 9 tới. Chưa bao giờ có dự án giao thông nào mà trước khi khởi công lại có mặt bằng sạch gần như toàn bộ như cao tốc Bắc - Nam".

Cũng theo Bộ Giao thông vận tải, hiện cao tốc Bắc - Nam đang thực hiện song song giữa thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng. Khi đã khởi công dự án thì mặt bằng đã xong, vừa đảm bảo tiến độ, vừa đảm bảo chất lượng công trình. Cùng với đó, công tác khảo sát thiết kế được thực hiện kỹ càng, không để xảy ra tình trạng khi thi công mới phát sinh vấn đề, phải dừng để khảo sát và thiết kế lại.

Đấu thầu 5 dự án cao tốc Bắc-Nam: Không yêu cầu nhà đầu tư phải có năng lực quản lý, vận hành Đấu thầu 5 dự án cao tốc Bắc-Nam: Không yêu cầu nhà đầu tư phải có năng lực quản lý, vận hành

VTV.vn - Bộ GTVT vừa phát hành hồ sơ mời thầu tìm nhà đầu tư cho 5 đoạn BOT cao tốc Bắc - Nam. Tuy nhiên, hồ sơ lại không yêu cầu nhà đầu tư phải có năng lực quản lý, vận hành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước