11 nước cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu với hàng hóa Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 09/11/2015 22:24 GMT+7

VTV.vn - 11 nước tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu từ 97 -100% giá trị dòng thuế cho hàng hóa Việt Nam.

Đây là một trong những nội dung chính được đề cập trong buổi họp báo về cam kết TPP trong lĩnh vực Tài chính, do Bộ Tài chính vừa tổ chức.

Mỹ cam kết xóa bỏ gần 100% số dòng thuế, trừ một số sản phẩm đường sẽ áp dụng hạn ngạch thuế quan. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như gạo, mật ong, chè, điều, rau quả đều được xóa bỏ thuế ngay khi TPP có hiệu lực. 85% số dòng thuế giày dép cũng được xóa bỏ ngay.

Thị trường Nhật Bản cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 86% số dòng thuế, tương đương 10,5 tỷ USD. Điển hình là ngành thủy sản sẽ được hưởng thuế suất 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam cam kết xóa bỏ gần 100% số dòng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam trong hiệp định TPP, theo đó:

Gần 66% số dòng thuế sẽ xuống mức 0% ngay khi TPP có hiệu lực, trong đó bao gồm dệt may và giày dép. Số còn lại sẽ theo lộ trình xuống mức 0% vào năm thứ tư, năm thứ 11 và năm thứ 16 sau khi TPP có hiệu lực.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc xóa bỏ các dòng thuế không gây ảnh hưởng tới thu chi ngân sách.

Đồng loạt 16 cán bộ ngân hàng Xây dựng Việt Nam bị khởi tố Đồng loạt 16 cán bộ ngân hàng Xây dựng Việt Nam bị khởi tố

VTV.vn - 16 người nguyên là giám đốc, phó giám đốc, cán bộ tín dụng... của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựng Việt Nam vừa bị đưa ra quyết định khởi tố với hàng loạt tội danh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

gia nhập TPP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước