Nhiều mặt hàng nông sản Việt chưa đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm

Trường Sơn - Tô Dũng (PV THVN tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 07/11/2015 08:00 GMT+7

Những mặt hàng dù mang tên Việt, nhưng cũng không phải được sản xuất tại Việt Nam.

VTV.vn - Đó là lý do khiến một số thương hiệu nông sản Việt Nam, dù có tiếng, nhưng vẫn phải đi vòng qua nước thứ ba để tới các siêu thị Mỹ.

Nước mắm Phan Thiết, Phú Quốc và nhiều loại nước mắm mang thương hiệu Việt được bày bán trong siêu thị Mỹ. Nhưng nhìn kỹ, tất cả đều là sản phẩm của Hong Kong hoặc Thái Lan. Một loạt mặt hàng chế biến từ nông sản khác trong siêu thị, từ hộp cà, lọ ớt, dù mang tên Việt, nhưng cũng không phải được sản xuất tại Việt Nam. Người mua nhiều khi cũng không để ý tới dòng chữ xuất xứ của sản phẩm.

Ông Xuân Quỳnh, Washington DC, Mỹ cho biết: ‘Dĩ nhiên mình thích hàng Việt Nam, nhưng nhiều lúc không biết xuất xứ có đúng là từ Việt Nam hay không. Ví như nước mắm Phú Quốc nhưng dưới lại đề là Pruduct of Thailand chứ không phải của Việt Nam’.

Ông Hòa Ưng, Chủ siêu thị Hưng Phát, Maryland, Mỹ cho biết, thực ra ông vẫn nhập hàng có thương hiệu và nguồn gốc thực sự từ Việt Nam, nhưng nhiều sản phẩm ‘made in Vietnam’ không bán chạy bằng các sản phẩm tương tự cũng mang tên Việt nhưng có xuất xứ từ các nước khác. ‘Cũng có nước mắm Phú Quốc made in Vienam nhưng giá rất đắt. Mặt hàng đó bán không chạy lắm, mà bán không chạy dĩ nhiên nó có ngày hết hạn. Phải tùy theo thị trường, thị trường không thích thì nhập vào không được’.

Tham tán thương mại Việt Nam tại Mỹ cũng thường tới mua hàng ở siêu thị Việt này. Ông cho rằng, nhiều mặt hàng nông sản Việt chưa đáp ứng được các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm khắt khe của thị trường Mỹ. Đó là lý do khiến một số thương hiệu nông sản Việt Nam, dù có tiếng, nhưng vẫn phải đi vòng qua nước thứ ba để tới các siêu thị Mỹ.

Ông Đào Trần Nhân, Tham tán thương mại Việt Nam tại Mỹ thẳng thắn: ‘Đây là một khó khăn thách thức các doanh nghiệp Việt Nam và cũng là đòi hỏi với các doanh nghiệp Việt Nam cần phải vươn lên vượt qua các hàng rào kỹ thuật về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt với luật về hiện đại hóa vệ sinh an toàn thực phẩm của Mỹ mới được ban hành.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước