17 nhóm hàng sẽ không được miễn thuế tại cửa khẩu Lao Bảo

Vĩnh Yên (Trung tâm THVN tại Huế)-Thứ năm, ngày 02/10/2014 15:36 GMT+7

Ảnh minh họa

Kể từ ngày 1/10, có 17 nhóm hàng hết miễn thuế VAT tại khu kinh tế thương mại (KTTM) đặc biệt Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) theo thông tư 109 của Bộ Tài chính.

Các mặt hàng như bia, nước giải khát, rượu và thức uống có cồn rượu, dầu ăn các loại, đường, sữa các loại, bột dinh dưỡng, bánh kẹo các loại… khi nhập vào khu thương mại này sẽ không được hoàn thuế như trước.

Theo Chi cục Hải quan khu KTTM đặc biệt Lao Bảo, từ khi Thông tư 109 được ban hành (15/8) đến thời điểm có hiệu lực là 45 ngày, rất nhiều doanh nghiệp đua nhau mở tờ khai tại chi cục khiến lượng hàng đổ về đây tăng đột biến, dẫn đến tình trạng ùn tắc, đặc biệt là mặt hàng sữa các loại. Trong tuần đầu của tháng 8, riêng mặt hàng này nhập vào gần 8,5 tỷ đồng. Đến cuối tháng 9 (từ ngày 22 - 28/9), mặt hàng này nhập vào tăng đột biến, lên đến gần 18 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do doanh nghiệp đua nhau nhập hàng vào trước khi Thông tư 109 có hiệu lực để được hoàn thuế. Để tránh tình trạng thẩm lậu (hàng hóa đã mở tờ khai quay vòng về nội địa rồi tái xuất lại) các loại mặt hàng này, Chi cục Hải quan và cơ quan chức năng đã phối hợp kiểm soát chặt hai bên cánh gà cổng B, cơ bản ngăn chặn được việc gian lận của doanh nghiệp và giải quyết được tình trạng ùn ứ tại cổng này. 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước