Cải cách hệ thống thuế: Việt Nam đi đúng lộ trình

Tài Phan - Phùng Định - Bình An (VTV24)-Thứ năm, ngày 02/10/2014 09:10 GMT+7

Diễn đàn thuế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11

Đó là đánh giá của các chuyên gia quốc tế tại Diễn đàn Thuế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11.

Ngày 1/10, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Trung tâm Thuế và đầu tư quốc tế ITIC khai mạc Diễn đàn thuế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11. Tham gia diễn đàn gồm đại diện của 21 quốc gia trong khu vực.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đánh giá diễn đàn lần này là cơ hội tốt để chia sẻ thông tin và thúc đẩy nền kinh tế thị trường trong khu vực. Dưới con mắt của các chuyên gia quốc tế, Việt Nam đang đi đúng hướng trên lộ trình cải cách hệ thống thuế và tiết giảm thủ tục hành chính.

Ông Daniel Witt, Chủ tịch Trung tâm Thuế và đầu tư quốc tế ITIC nói: "Việt Nam đã đưa ra một lộ trình cải cách thuế vừa phải và xác đáng, điển hình là thuế thuốc lá và bia rượu từng bước tăng thêm 5%, đảm bảo sự ổn định để cả nhà đầu tư và người tiêu dùng có thể kịp thích nghi. Đây cũng chính là phương thức cần thiết để tránh kích thích các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp".

Theo thống kê của hãng kiểm toán KPMG, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trong khu vực có mức giảm thuế doanh nghiệp đáng kể - 6% trong vòng 8 năm qua. Đây là một nhân tố cần thiết để thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Lee Burns, Giáo sư Luật Thuế, Đại học Sydney nhận xét: "Các tập đoàn đa quốc gia sẽ coi thuế doanh nghiệp là một khoản chi phí và sẽ tìm đến nơi đầu tư có mức thuế thấp nhất có thể. Thêm vào đó, cần có sự cân đối mức thuế giữa nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau và môi trường thủ tục hành chính hiệu quả".

Trong ba ngày tới, Diễn đàn Thuế châu Á - Thái Bình Dương sẽ tiếp tục diễn ra với các nội dung trao đổi chuyên sâu về các loại hình thuế và ảnh hưởng của chính sách thuế lên các thị trường tài chính trong khu vực.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước