1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc suýt xuất khẩu sang Mỹ dưới mác hàng Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 02/11/2019 12:21 GMT+7

VTV.vn - Tổng cục Hải quan phát hiện 1,8 triệu tấn nhôm với tổng giá trị 4,3 tỷ USD có nguồn gốc từ Trung Quốc, định xuất sang Mỹ với nguồn gốc xuất xứ Việt Nam.

Nếu trót lọt, 1,8 triệu tấn nhôm này sẽ giảm được 25 lần thuế xuất khẩu, doanh nghiệp hưởng lợi là hàng tỷ USD. Đáng nói, từ thông tin của Tổng cục Hải quan, số lượng nhôm trên là do một doanh nghiệp có đầy đủ dây chuyền và công nghệ sản xuất nhôm nhưng lại nhập về nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm để xuất khẩu nhằm trục lợi từ ưu đãi thuế.

Lý do của hành vi trên là do nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị đánh thuế thấp hơn rất nhiều so với nhôm của Trung Quốc xuất đi Mỹ. Thông tin từ Hải quan, "núi" nhôm Trung Quốc trên có liên quan trực tiếp đến Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu trụ sở tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tổng cục Hải quan đã đưa ra hướng xử lý cho 1,8 triệu tấn nhôm này đó là: Hiện nay, số nhôm khổng lồ này vẫn thuộc thẩm quyền xử lý của doanh nghiệp nên doanh nghiệp có thể chuyển sang làm thủ tục tiêu thụ nội địa và đóng thuế đầy đủ. Phí lưu kho bãi, doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn. Nhưng kể cả linh hoạt xử lý, thị trường tiêu thụ sẽ ra sao với "núi" nhôm này? liệu có bóp nghẹt doanh nghiệp nhôm trong nước hay không?

Triệt phá xưởng sản xuất máy bơm giả nhãn mác 'Made in Viet Nam' Triệt phá xưởng sản xuất máy bơm giả nhãn mác "Made in Viet Nam"

VTV.vn - Chiều 30/7, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội bắt quả tang một doanh nghiệp có hành vi gian dối, làm giả xuất xứ mặt hàng máy bơm nước để trục lợi bất chính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước