Bộ Công Thương cảnh báo nguy cơ giả xuất xứ Việt Nam tăng cao

Khánh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 22/02/2019 10:22 GMT+7

VTV.vn - Nếu không có những giải pháp ngăn chặn kịp thời, nguy cơ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị điều tra lẩn tránh thuế là rất lớn.

Liên tục trong thời gian gần đây, Bộ Công Thương đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ hàng hóa nước ngoài, có xu hướng mượn xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu nhằm hưởng lợi miễn phí, được miễn hoặc giảm thuế từ các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia.

Tấm năng lượng mặt trời, xe đạp điện, xe tay nâng, lốp xe tải, thép, tôn, gỗ ván ép hay thậm chí cả mặt hàng thủy sản như nguyên liệu tôm trong năm 2018 đều có sự gia tăng số lượng xuất khẩu một cách đột biến từ 20-47%. Theo đại diện Cục Xuất Nhập khẩu, đây là dấu hiệu cho thấy những hàng hóa này đang có nguy cơ gian lận xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế.

Không còn là nguy cơ, mà thực tế, đến nay, đã có ít nhất 19 vụ điều tra chống lẩn tránh được các nước khởi xướng đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam. Trong đó có EU và Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu với 6 vụ việc, 5 vụ việc từ Hoa Kỳ và 2 vụ việc từ Brazil.

Để kịp thời ngăn chặn tình trạng này, Bộ Công Thương đã đang dự thảo trình Chính phủ đề án "Phòng chống gian lận thương mại trong xuất xứ hàng hóa", trong đó có đề xuất giải pháp chính là phải giám sát chặt chẽ được số liệu về xuất khẩu và nhập khẩu.

Bên cạnh đó, theo đại diện Cục Xuất nhập khẩu, cần phải tăng mức hình phạt đối với doanh nghiệp bị phát hiện có hành vi vi phạm về xuất xứ. Hiện nay, việc xử phạt cao nhất chỉ tới 200 triệu đồng, trong khi nếu thực hiện được một chuyến hàng gian lận xuất xứ trót lọt, doanh nghiệp có thể kiếm lời cả tỷ đồng.

Nhiều hàng hóa giả xuất xứ Việt Nam để trốn thuế Nhiều hàng hóa giả xuất xứ Việt Nam để trốn thuế Cảnh báo hành vi giả xuất xứ xe đạp điện Việt Nam xuất sang EU Cảnh báo hành vi giả xuất xứ xe đạp điện Việt Nam xuất sang EU Cách thức hàng ngoại lách xuất xứ hàng hóa Việt Nam Cách thức hàng ngoại lách xuất xứ hàng hóa Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước