2 chi tiết nhà đầu tư chú ý trong cuộc họp tháng 7 của FED

Lê Tuyển (VTV24)-Thứ năm, ngày 18/08/2016 10:17 GMT+7

VTV.vn - Phóng viên Lê Tuyển thường trú THVN tại Mỹ cho biết, nhà đầu tư đặc biệt chú ý tới 2 chi tiết trong cuộc họp tháng 7 của FED vừa qua.

Đâu là lý do thị trường cần chú ý biên bản họp lần này của FED?

PV Lê Tuyển: Có 2 chi tiết khiến các nhà đầu tư chú ý trong biên bản cuộc họp tháng 7. Thứ nhất, biên bản cho thấy cuộc bỏ phiếu quyết định tăng hay không tăng vào tháng trước có sự chênh lệch rất lớn. Trong 10 thành viên có quyền bỏ phiếu của FED, chỉ 1 người ủng hộ tăng. Điều này cho thấy, những dữ liệu kinh tế như việc làm, GDP hay tác động từ Brexit vẫn ảnh hưởng rất lớn tới quyết định của FED.

Thứ hai, biên bản cũng cho thấy, thành viên của FED vẫn nhất trí để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong năm nay.

Tôi có tham khảo ý kiến của ông Sam Stovall, chuyên gia phân tích tài chính của S&P. Ông này cho rằng, FED còn 3 cuộc họp nữa trong năm nay là tháng 9, 11 và 12. Nếu bắt buộc phải tăng 1 lần thì tháng 9 sẽ là quá sớm, tháng 11 thì chưa đủ chắc chắn, vậy thì chỉ còn khả năng là tháng 12. Quan điểm này cũng trùng kết quả khảo sát của nhiều hãng thông tấn.

Theo tôi biết kết thúc phiên giao dịch hôm nay theo giờ Mỹ cả 3 chỉ số chính trên thị trường Chứng khoán Mỹ đều tăng điểm, đồng đô la cũng tăng giá. Phải chăng thị trường đang ăn mừng với việc lãi suất chưa thể tăng ngay?

Giới phân tích gọi phiên giao dịch hôm nay là bữa tiệc sớm. Thị trường tài chính New York luôn nhạy cảm như vậy. Chỉ cần có những manh mối, dù là nhỏ nhất, về chuyện lãi suất chưa thể tăng ngay là họ đã có thể ăn mừng.

Bữa tiệc sớm của thị trường được 1 trang tin thuộc tờ Thời báo phố Wall minh hoạ bằng bức hình đang làm mưa làm gió trên mạng của vđv điền kinh nổi tiếng Usain Bolt tại Olympic.

Đó là khi Bolt tự tin vừa chạy vừa cười với ống kính máy ảnh, trong khi các đối thủ đang rượt đuổi phía sau.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước