21 nước châu Á thỏa thuận thành lập ngân hàng khu vực

Hoài Thu (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 24/10/2014 22:03 GMT+7

Đại diện các nước tới tham dự lễ thành lập AIIB tại Bắc Kinh ngày 24/10. (Ảnh: Reuters/Takaki Yajima/Pool)

Hôm nay (24/10), tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, 21 quốc gia châu Á đã ký Bản ghi nhớ về việc thành lập Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB).

Ngân hàng này được thành lập với vốn điều lệ lên tới 100 tỷ USD và vốn đăng ký ban đầu dự kiến khoảng 50 tỷ USD.

AIIB đặt trụ sở tại Bắc Kinh, với phần lớn vốn đầu tư ban đầu từ Trung Quốc. Ngân hàng này có chức năng cung cấp tài chính cho các hoạt động: xây dựng đường bộ, đường sắt, nhà máy điện và các mạng lưới viễn thông cần thiết cho sự phát triển của các nền kinh tế trong khu vực.

Các thành viên tham gia sáng lập gồm: Bangladesh, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Kazakhstan, Kuwait, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Oman, Pakistan, Philippines, Qatar, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Uzbekistan và Việt Nam.

Theo kế hoạch, AIIB sẽ chính thức được thành lập vào cuối năm 2015 sau khi các cổ đông sáng lập thông qua và ký kết các điều khoản thỏa thuận.

Sáng kiến thành lập AIIB được Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2013 với mục tiêu giảm bớt phụ thuộc tài chính vào Ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Phát triển châu Á trong các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước