25 ngân hàng lớn không vượt qua cuộc sát hạch của ECB

Hoàng Long (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 27/10/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

25 ngân hàng, tức gần 1/5 trong tổng số 130 ngân hàng lớn tại khu vực đồng tiền chung châu Âu đã không vượt qua được cuộc sát hạch của Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB.

Trong số 25 ngân hàng không qua được cuộc sát hạch lần này có các ngân hàng của Áo, Bỉ, Đức, Pháp, Hy Lạp, Italy, Ireland, Bồ Đào Nha và Slovenia. Tuy nhiên, chỉ 10 trong số 25 ngân hàng nói trên sẽ buộc phải huy động tiền mặt.

Để vượt qua được kỳ sát hạch của ECB lần này, các ngân hàng phải có tỷ lệ vốn cốt lõi ít nhất là 8% giá trị các khoản đầu tư rủi ro trong kịch bản xấu nhất có thể xảy ra trong 3 năm tới. Những ngân hàng thiếu vốn sẽ có thời gian đến ngày 10/11 để lên kế hoạch huy động vốn bổ sung và có 6-9 tháng để thực hiện, trong khi những ngân hàng gặp vấn đề lớn có thể tái cơ cấu hoặc được bán.

Ông Vitor Constancio, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết: "Trong số 25 ngân hàng nói trên, có 12 ngân hàng đã thực hiện các biện pháp trong năm 2014 nhằm bù đắp các khoản thiếu hụt vốn. Tuy nhiên, vẫn còn 13 ngân hàng cần phải tiến hành tái cơ cấu thu nhỏ quy mô như kế hoạch dự kiến với Ủy ban châu Âu hoặc các ngân hàng này sẽ phải đưa ra các biện pháp nhằm tăng vốn".

Cuộc sát hạch được tiến hành trước khi ECB bắt đầu lãnh trách nhiệm giám sát hệ thống ngân hàng Eurozone từ ngày 4/11 tới. ECB hy vọng một đánh giá toàn diện, bao gồm đánh giá về chất lượng tài sản và kết quả sát hạch về khả năng tồn tại trong khủng hoảng, sẽ phát hiện sớm những nguy cơ tiềm ẩn trong hệ thống ngân hàng.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước