3 tỷ USD/năm cho du học: Tâm lý sính ngoại hay giáo dục trong nước hạn chế?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 03/12/2015 10:11 GMT+7

VTV.vn - Với điều kiện khá khó khăn của nên kinh tế Việt Nam hiện tại, con số 3 tỷ USD/năm mà người Việt chi ra cho việc du học thực sự là một con số đáng để suy ngẫm.

Hôm nay (3/12), báo Công an Nhân dân đã có một bài viết rất đáng chú ý về chủ đề du học của học sinh Việt Nam. Theo đó, hiện nay có hơn 110.000 du học sinh đang theo học ở 47 quốc gia khác nhau và người Việt mất 3 tỷ USD/năm cho việc đưa con ra nước ngoài du học.

Phải chăng chất lượng giáo dục trong nước còn hạn chế, hay tâm lý sính ngoại của các bậc phụ huynh?

Theo báo Công an Nhân dân hiện Việt Nam có các trường học quốc tế ở nhiều cấp học khác nhau, tuy nhiên trường quốc tế chỉ được nhận tối đa 10% tổng số học sinh của trường là người VIệt Nam ở cấp THCS, và ở cấp THPT là 20%.

Trong bối cảnh hội nhập hiện tại, đây thực sự là một rào cản với học sinh Việt Nam và cũng là rào cản cho các quốc gia muốn đưa nền giáo dục của mình đến Việt Nam, do thành lập trường đã khó nhưng tuyển sinh còn khó hơn.

Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến việc đi du học ngày càng gia tăng, như trong năm 2015 du học sinh đến Mỹ tăng 11%, hay như tại Nhật Bản, du học sinh VIệt nam xếp thứ 3 lượng du học sinh tại đất nước mặt trời mọc.

Bên cạnh báo Công an Nhân dân, tờ Thời báo Kinh doanh cũng thể hiện sự '"trăn trở" với chủ đề du học. Một thống kê trên tờ Thời báo Kinh doanh cho biết trong vòng 10 năm qua, du học sinh về nước thì chỉ một số ít làm việc cho công ty trong nước, còn phần lớn là chọn các tổ chưc quốc tế để có mức lương cao hơn.

Phải chăng Việt Nam đang lãng phí 3 tỷ USD mỗi năm?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước