4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất bỏ cọc, tiền sử dụng đất của TP Hồ Chí Minh vẫn tăng gần 100%

Quỳnh Như-Thứ sáu, ngày 22/07/2022 18:05 GMT+7

VTV.vn - Dù 4 doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm bỏ cọc, TP Hồ Chí Minh không thu được đồng thuế nào, nhưng thu tiền sử dụng đất trong nửa đầu năm nay vẫn tăng gần 100%.

TP Hồ Chí Minh tăng thu thuế tích cực nửa đầu năm 2022, ghi nhận mức tăng tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm trước 2021.

Báo cáo từ Cục Thuế thành phố cho thấy, các khoản thu đều tăng khả quan, có những quận, huyện thu ngân sách dường như đã đạt gần 100% chỉ tiêu của cả năm.

Nếu tính theo khoản thu tiền sử dụng đất thì dù 4 doanh nghiệp tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm đều bỏ cọc, thành phố không thu được đồng thuế nào, nhưng thu tiền sử dụng đất trong nửa đầu năm nay vẫn tăng gần 100%.

4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất bỏ cọc, tiền sử dụng đất của TP Hồ Chí Minh vẫn tăng gần 100% - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: PLO)

Cụ thể, tổng thu nội địa nửa đầu năm của thành phố là hơn 173.000 tỷ đồng, đã đạt hơn một nửa so với dự toán của cả năm. Trong đó, các Chi cục Thuế huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ sắp cán đích khi đạt gần 100% chỉ tiêu thu ngân sách của năm. Còn các chi cục thuế còn lại cũng đạt từ trên 60 - 70% dự toán trở lên.

Số thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt đến hơn 96.000 tỷ đồng do phục hồi mạnh sau dịch.

Số thu từ khu vực doanh nghiệp công thương nghiệp - ngoại quốc doanh có số thu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các khu vực kinh tế, đạt gần 45.000 tỷ đồng.

Nhiều khoản thu khác như thuế thu nhập cá nhân; lệ phí trước bạ; phí, lệ phí cũng tăng khá gần 30% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cũng đối mặt với nợ thuế tăng cao, tăng 26%. So với thời điểm cuối năm trước, số nợ lên đến gần 21.000 tỷ đồng. Thời gian qua, cơ quan thuế cũng ban hành rất nhiều quyết định cưỡng chế nợ thuế, qua đó thu hồi được số nợ hơn 13.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Trúng đấu giá đất 'vàng' hàng nghìn tỷ đồng, nhưng tài khoản chỉ có vài trăm nghìn đồng Trúng đấu giá đất "vàng" hàng nghìn tỷ đồng, nhưng tài khoản chỉ có vài trăm nghìn đồng

VTV.vn - Hai công ty trúng đấu giá lô đất "vàng" Thủ Thiêm lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng tài khoản của 2 công ty chỉ có vài chục triệu, thậm chí vài trăm nghìn đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước