6 đại gia công nghệ mất hơn 1.000 tỷ USD trong 3 ngày

Thùy An-Thứ tư, ngày 09/09/2020 11:00 GMT+7

Ảnh: Financial Times

VTV.vn - 6 ông lớn công nghệ Mỹ đang phải hứng chịu chuỗi ngày tồi tệ khi cổ phiếu giảm mạnh sau khi lập những đỉnh cao mới vào giữa tháng 8.

Tại đây, Apple chạm mốc vốn hóa thị trường 2.000 tỷ USD vào ngày 19/8 nhưng sau đó đã giảm khoảng 325 tỷ USD trong 3 ngày vừa qua. Microsoft giảm 219 tỷ USD, Amazon giảm 191 tỷ USD, Alphabet (công ty mẹ của Google) giảm 135 tỷ USD trong khi Tesla giảm 109 tỷ USD và cuối cùng là Facebook giảm 89 tỷ USD.

"Nếu bạn muốn biết về khoản lỗ vốn hóa thị trường trong 3 ngày qua của Apple, con số đó vào khoảng 325 tỷ USD. Để hình dung rõ hơn, tôi có thể nói thế này, con số đó gấp 1,5 lần doanh thu bán hàng và tương đương với doanh thu dự kiến ​​của Apple cho năm dương lịch tiếp theo", chuyên gia Jared Weisfeld của Jefferies nói với CNBC.

6 đại gia công nghệ mất hơn 1.000 tỷ USD trong 3 ngày - Ảnh 1.

Tính riêng Apple đã mất 325 tỷUSD trong 3 ngày vừa qua (Ảnh: Getty)

Mặc dù con số là khổng lồ nhưng trong bối cảnh giá cổ phiếu công nghệ tăng phi mã từ đầu năm đến giờ, có vẻ như con số mất chưa thấm tháp vào đâu.

Vào đầu năm 2020, sáu công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ trị giá khoảng 5.000 tỷ USD. Vào ngày 2/9, con số này đạt đỉnh 8,2 nghìn tỷ USD. Sau phiên giao dịch ngày hôm qua kết thúc (theo giờ Mỹ), giá trị của nhóm Big Tech còn lại 7,1 nghìn tỷ USD. Cú sốc trong 3 ngày qua vẫn không thể sánh với mức tăng 2,1 nghìn tỷ USD kể từ đầu năm bất chấp đại dịch COVID-19 hoành hành trên toàn cầu và số người mất việc làm lên mức kỷ lục ở Mỹ.

"Chắc chắn là khách hàng và nhà đầu tư mà tôi nói chuyện mấy ngày qua không có bất cứ dấu hiệu hoảng sợ nào. Nhưng không nghi ngờ gì nữa, về chuyện cổ phiếu của các công ty công nghệ đang quay về giá trị thực sự. Điều này được chứng minh bằng việc giá trị vốn hóa của Apple giảm dưới mức 2 nghìn tỷ USD", Weisfeld nói thêm.

6 đại gia công nghệ mất hơn 1.000 tỷ USD trong 3 ngày - Ảnh 2.

COVID-19 đã khiến cổ phiếu của nhóm Big Tech trở thành "điểm đến" mới của các nhà đầu tư

Dịch bệnh bùng phát khiến cổ phiếu của nhóm Big Tech trở thành "điểm đến" mới của các nhà đầu tư. Ông Aswath Damodaran, giáo sư tài chính của Đại học New York nhấn mạnh: "Cổ phiếu công nghệ là chuyến bay mới đến sự an toàn".

Các công ty giàu có, linh hoạt và hoạt động trên nền tảng số là những người được hưởng lợi từ đại dịch. Ông Damodaran ví von nhóm Big Tech như những Goliaths mới.

"Cuộc khủng hoảng đã làm mạnh mẽ thêm những đối thủ vốn đã mạnh sẵn từ trước", ông Aswath Damodaran nói.

Hoạt động kinh doanh của các công ty ở Thung lũng Silicon càng thêm vững chắc bởi đại dịch vì lúc này mọi người gần như buộc phải làm việc, học tập ở nhà. Từ tháng 4 đến tháng 6, ngay cả khi phải đóng cửa nhiều cửa hàng bán lẻ vì sự lây lan của virus, Apple vẫn đạt lợi nhuận 11,25 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kì năm trước. Gặp khó ở Mỹ, Apple lại tăng doanh số bán hàng của mình trên toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước