85% DN công nghiệp Việt Nam vẫn nằm ngoài cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 03/06/2019 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Chỉ có 13% doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam ở cấp độ mới bắt đầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, 85% vẫn nằm ngoài cuộc.

Việc áp dụng robot tự động hóa đã bắt đầu thâm nhập vào một số ngành công nghiệp bao gồm ô tô, máy tính và điện tử, thiết bị điện.

Với mô hình tăng trưởng hiện tại và vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu, rủi ro đối với nền kinh tế có thể diễn ra theo hai kịch bản: Thứ nhất, các công ty đa quốc gia có thể rời Việt Nam để tìm kiếm lực lượng lao động lành nghề, hoặc đặt các nhà máy sản xuất gần khách hàng; Thứ hai, các doanh nghiệp sẽ tự động hóa quá trình sản xuất, tạo ra lượng thất nghiệp đáng kể lao động có tay nghề thấp.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định rủi ro thứ nhất ít có khả năng xảy ra, nhưng rủi ro thứ hai là khó tránh khỏi. Trong bối cảnh đó, việc ưu tiên tập trung vào phát triển kỹ năng của lực lượng lao động rất quan trọng.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam

VTV.vn - Bên cạnh các kiến thức, việc học những kỹ năng mềm là điều vô cùng quan trọng để trở thành công dân toàn cầu trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước