9 tháng, 57.000 doanh nghiệp giải thể, ngừng sản xuất

Nguyễn Trung, Kiều Oanh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 30/10/2014 15:45 GMT+7

Hội nghị “Đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan” diễn ra sáng 30/10 tại Hà Nội. (Ảnh: VTV News)

9 tháng đầu năm, mặc dù nền kinh tế chứng kiến mức tăng trưởng cao hơn so năm 2013 là 5,4%, nhưng số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng sản xuất do khó khăn vẫn không ngừng tăng.

Đó là báo cáo của Bộ Tài chính tại hội nghị “Đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan” năm 2014, diễn ra sáng nay (30/10) tại Hà Nội. Hội nghị do Bộ Tài chính phối hợp với phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức. Đây là hội nghị thường niên nhằm giải đáp những vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến thực thi chính sách thuế và hải quan.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, chín tháng đầu năm 2014, mặc dù nền kinh tế đã chứng kiến mức tăng trưởng 5,8%, cao hơn so với năm 2013 là 5,4%, nhưng số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng sản xuất do khó khăn vẫn không ngừng tăng. Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2014, có tới 57.000 doanh nghiệp giải thể, ngừng sản xuất trong tổng số 470.000 doanh nghiệp của cả nước.

Trong khi đó, số doanh nghiệp mới thành lập không nhiều, chỉ xấp xỉ bằng số lượng doanh nghiệp giải thể. Bên cạnh đó, những vấn đề như: số lượng doanh nghiệp hoạt động có lãi thấp, lỗ luỹ kế tăng so với cùng kỳ năm nước là những khó khăn trực tiếp mà cả ba khối doanh nghiệp: nhà nước, ngoài nhà nước và FDI đang gặp phải.

Để cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều chính sách mới về thuế và hải quan. Đặc biệt, lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính thuế đã giảm thời gian nộp thuế cho người nộp thuế gần 290 giờ.

Hội nghị được tổ chức nhằm cập nhật những thay đổi trong chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan. Hội nghị cũng sẽ dành thời gian đối thoại, giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước