90% "cò" BĐS chưa có chứng chỉ hành nghề

VTV Digital-Thứ ba, ngày 30/06/2020 16:12 GMT+7

Môi giới bất động sản là công việc đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng. (Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Hiện nay, 90% môi giới bất động sản hoạt động trên thị trường không có chứng chỉ hành nghề. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho cả cơ quan quản lý, lẫn các khách mua nhà.

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo "Vai trò hoạt động môi giới trong quản lý và phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam" diễn ra cuối tuần qua.

Hiện đội ngũ môi giới chủ yếu tập trung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Riêng đội ngũ môi giới ở Hà Nội chỉ có khoảng 50% là nhà môi giới chuyên nghiệp, hoạt động thường xuyên tại các sàn giao dịch. Phần còn lại hầu hết là nghiệp dư, trong đó có những người "tay ngang" chuyển nghề khi thị trường bất động sản tăng nóng, không được đào tạo, không được kiểm soát và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả bên mua và bên bán.

Trong khi đó, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 đã quy định cụ thể về điều kiện hành nghề môi giới bất động sản kèm theo những chế tài phạt tiền cụ thể.

Hiện không ít môi giới còn bắt tay với nhiều nhà đầu cơ tạo nên các cơn sốt đất ảo trên khắp các địa phương, gây náo loạn thị trường.

Vậy làm thế nào để quản lý và lành mạnh hơn đội ngũ môi giới bất động sản hiện nay? Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. Mời quý độc giả quan tâm theo dõi video dưới đây:

Thách thức nghề môi giới bất động sản trong bối cảnh 4.0 và hậu COVID-19.

Dự án cũ khuấy đảo thị trường bất động sản sau dịch Dự án cũ khuấy đảo thị trường bất động sản sau dịch

VTV.vn - Bắt đầu từ tháng 5, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các chủ đầu tư bất động sản đang dần quay trở lại. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn săn tìm các dự án cũ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước