95% công ty Mỹ muốn thay thế nhà cung cấp từ Trung Quốc

Vân Anh (t/h)-Thứ ba, ngày 14/07/2020 09:56 GMT+7

Các doanh nghiệp Mỹ muốn dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. (Ảnh minh họa - Ảnh: EPA)

VTV.vn - Theo SCMP, 95% công ty Mỹ được khảo sát đã lên kế hoạch thay thế nhà cung cấp của Trung Quốc nhằm đa dạng hóa, cũng như ổn định chuỗi cung ứng của họ.

Sau 2 năm diễn ra cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, các doanh nghiệp đã trở nên mệt mỏi với thuế quan cũng như sự gián đoạn hoạt động do COVID-19. Phần lớn các doanh nghiệp Mỹ đã bắt đầu công cuộc tìm kiếm cho mình những nhà cung ứng mới ngoài Trung Quốc.

Thực tế, từ tháng 7/2018, hàng loạt công ty Mỹ đã tìm kiếm lựa chọn mới thay thế Trung Quốc. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy nhu cầu tìm kiếm nguồn cung bên ngoài Trung Quốc của doanh nghiệp Mỹ tăng vọt khi mối quan hệ Mỹ - Trung chuyển từ “xấu” sang “cực kỳ tồi tệ”.

Các công ty lớn như: Apple, Samsung và Nintendo đã đẩy mạnh việc chuyển đổi năng lực sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên, những động thái này sẽ là thách thức lớn đối với các công ty nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Hai yếu tố chính có thể gây ra khó khăn được chỉ ra sẽ là mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm nhà cung cấp và những vấn đề về cơ sở hạ tầng.

95% công ty Mỹ muốn thay thế nhà cung cấp từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đã khiến các doanh nghiệp trở nên mệt mỏi. (Ảnh: SCMP)

Một cuộc khảo sát tương tự cũng cho thấy gần 50% doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu đã có kế hoạch tức thì để chuyển nguồn hàng của họ khỏi Trung Quốc.

Hồi tháng 5, Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải cho biết 74,9% doanh nghiệp thành viên than phiền rằng thuế trừng phạt của Mỹ và Trung Quốc có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của họ. Trong khi đó, hơn 40% doanh nghiệp Mỹ đã hoặc đang xem xét di dời cơ sở sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc.

Dù vậy, chuyên gia Till nhận định việc thay đổi chuỗi cung ứng là điều không dễ dàng. “Không nhiều công ty có tầm nhìn để thực hiện trong dài hạn. Bạn không thể thay đổi chuỗi cung ứng chỉ sau một đêm”, ông đánh giá.

Mỹ tiếp tục gây khó cho các công ty Trung Quốc Mỹ tiếp tục gây khó cho các công ty Trung Quốc

VTV.vn - Chính quyền Tổng thống Mỹ lên kế hoạch hoàn tất các quy định nhằm ngăn cản Chính phủ Mỹ mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ công ty sử dụng sản phẩm của 5 công ty Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước