95% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử

Ngọc Dũng, Văn Lương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 03/08/2016 21:50 GMT+7

VTV.vn - Đến nay, đã có 95% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử qua cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Sáng 3/8, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đã làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính về cải cách hành chính trong những lĩnh vực liên quan.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc cắt giảm 420 giờ xuống chỉ còn 117 giờ đối với số giờ nộp thuế như hiện nay. Đồng thời, yêu cầu ngành thuế tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp, chuyển đổi mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm để không bị thất thu thuế và lạm thu. Tiếp tục tạo cơ hội thuận lợi cho người dân nộp thuế, kê khai thuế qua mạng, nhằm tăng thu ngân sách và chống tham nhũng. Tính đến hết ngày 20/7/2016, hệ thống khai thuế điện tử đã thực hiện tại tất cả 63 tỉnh, thành phố với 523.000 doanh nghiệp tham gia, đạt tỷ lệ 95% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

Theo đánh giá của Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính là một trong những Bộ dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính hàng năm (năm 2013 đạt 79,89 điểm; năm 2014 đạt 81,54 điểm). Đã chỉ đạo Kho bạc Nhà nước xây dựng các dịch vụ công điện tử phục vụ kiểm soát chi ngân sách nhà nước qua mạng, tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương từ đầu năm 2016, để chuẩn bị triển khai trên cả nước từ năm 2017. Lĩnh vực hải quan đã giảm bình quân từ 21 ngày xuống còn 14 ngày đối với hàng xuất khẩu và 13 ngày đối với hàng nhập khẩu. Do thủ tục kiểm tra chuyên ngành của hải quan chỉ chiếm 28%, 72% thuộc các bộ ngành khác, nếu phối hợp không đồng bộ sẽ không tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Bởi vậy, cần ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với hàng hóa kiểm tra chuyên ngành, làm căn cứ để kiểm tra chất lượng. Thực hiện kiểm tra chuyên ngành tại địa điểm kiểm tra tập trung ở các cửa khẩu trong thông quan.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước