ADB: Nền tảng kinh tế vĩ mô mạnh hỗ trợ Việt Nam phục hồi bền vững

Diệu Linh-Thứ năm, ngày 29/09/2022 06:18 GMT+7

VTV.vn - Theo ADB, ngoài động lực tăng trưởng truyền thống, nền tảng kinh tế vĩ mô mạnh đã hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh và bền vững.

Theo báo cáo cập nhật mới nhất của Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam là một trong những nước được dự báo có mức tăng trưởng tốt trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ở mức 7,2% trong năm nay.

Không chỉ World Bank, mà một số tổ chức quốc tế khác cũng chia sẻ về cái nhìn lạc quan đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Theo các chuyên gia, sau giai đoạn phục hồi đáng kể vừa qua, Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao, đúng mục tiêu của Chính phủ đề ra.

World Bank nhận định nhu cầu nội địa của Việt Nam đã quay trở lại mức trước đại dịch, tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa, sản xuất công nghiệp và du lịch đều tích cực. Đó là nhờ chính sách điều hành về tài khóa và tiền tệ hợp lý của Chính phủ. Do đó, trong thời gian tới Việt Nam nên tập trung vào các chính sách để duy trì tăng trưởng và trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao.

ADB: Nền tảng kinh tế vĩ mô mạnh hỗ trợ Việt Nam phục hồi bền vững - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, sau giai đoạn phục hồi đáng kể vừa qua, Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

"Để làm được điều này, các bạn cần bước lên cao hơn trong chuỗi cung ứng, chuyển dịch từ các ngành công nghiệp phụ thuộc vào lao động trung bình sang các ngành tạo ra giá trị gia tăng cao. Việt Nam vẫn còn hạn chế đầu tư vào dịch vụ nên những đổi mới sáng tạo của ngành dịch vụ trong tương lai sẽ tạo bước ngoặt giúp Việt Nam bứt phá. Một điều nữa là nguồn lực con người cũng cần được chú trọng phát triển hơn, đặc biệt là chất lượng cấp bậc đại học", ông Aaditya Mattoo, Nhà Kinh tế trưởng, khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, Ngân hàng Thế giới, đánh giá.

Theo nhận định của ADB, điểm khác biệt của Việt Nam so với các quốc gia ở châu Á là ngoài động lực tăng trưởng truyền thống, nền tảng kinh tế vĩ mô mạnh đã hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh và bền vững.

"Các chính sách điều hành về tài khóa và tiền tệ của Chính phủ Việt Nam đã chứng minh hiệu quả rõ rệt, giúp kiềm chế lạm phát ở mức 3,8% trong năm nay. Chúng tôi giữ nguyên triển vọng kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ với GDP tăng 6,4% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023", ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, cho biết.

Tiềm năng tăng trưởng kinh tế tốt chính là yếu tố giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư lâu dài từ các quỹ ngoại trên toàn cầu. Điển hình như Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan - Pyn Elite Fund, sau 15 năm đầu tư tại Việt Nam, đại diện quỹ này cho biết sẽ vấn tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đầu tư lâu dài trong thời gian tới.

"Tôi nhận thấy cấu trúc nền kinh tế Việt Nam rất tuyệt vời, sự tăng trưởng về lâu dài là ở đây. Xuất khẩu 15 năm qua rất tốt, tăng gấp 5 lần thị phần trên thế giới. Các chính sách của Chính phủ cho vốn FDI cũng rất tốt, nếu nhìn về dài hạn, bất kể là thời gian nào, chính sách của Việt Nam vẫn không đổi, giữ cho đất nước phát triển tốt. Các nhà đầu tư ngoại như chúng tôi cảm thấy an tâm khi mọi thứ đều hòa hợp như vậy", ông Petri Deryng, thành viên Hội đồng Quản trị PYN Fund Management, nhận định.

9 tháng đầu năm nay, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cũng tăng 16% so với cùng kỳ năm 2021. Cùng với việc các dòng tiền lớn vẫn tiếp tục chọn "ở lại" lâu dài từ các quỹ đầu tư, cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong thời gian tới.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ấn tượng - Sức bật của nền kinh tế thời kỳ hậu COVID-19 Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ấn tượng - Sức bật của nền kinh tế thời kỳ hậu COVID-19

VTV.vn - 7,2% là con số tăng trưởng kinh tế Việt Nam được Ngân hàng Thế giới dự báo trong Báo cáo cập nhật kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương tháng 10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước