Ai Cập bác bỏ thỏa thuận khí đốt trị giá 257 triệu USD với Israel

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 26/12/2015 12:29 GMT+7

Mỏ khai thác khí đốt Tamar. (Ảnh: ynetnews.com)

VTV.vn - Ngày 24/12, Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail đã ra lệnh cấm các công ty khí đốt nước này nhập khẩu khí đốt từ Israel và cấm việc tiếp tục thảo luận về vấn đề trên.

Lệnh cấm này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz thông qua việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên từ mỏ Tamar cho công ty Dolphinus Holdings của Ai Cập.

Phản ứng của Thủ tướng Ismail có thể dựa trên một phán quyết của Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) hồi đầu tháng 12, theo đó yêu cầu hai công ty khí đốt của Ai Cập phải trả 1,76 tỷ USD cho Công ty Điện Israel (IEC) vì những thiệt hại do hậu quả của việc không thể chuyển khí đốt từ Ai Cập sang Israel. Năm 2011, hai công ty khí đốt của Ai Cập là EGPC và EGAS đã ngưng cung cấp khí đốt cho Israel do hậu quả của một loạt vụ đánh bom nhằm vào hệ thống đường ống dẫn trên bán đảo Sinai. Việc cung cấp khí đốt cùng với hệ thống đường ống là một điều kiện trong hiệp ước hòa bình năm 1979 giữa Israel và Ai Cập.

Trước đó, ngày 23/12, Bộ trưởng Steinitz đã thông báo về thỏa thuận xuất khẩu khí đốt trị giá 1 tỷ Shekel (khoảng 257 triệu USD) sang Ai Cập, đồng thời cho biết động thái này là bước đi đầu tiên biến Israel thành "một cường quốc về khí đốt".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước