AIIB chấp thuận thêm 7 thành viên mới

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 15/05/2017 06:38 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn - Các quốc gia được Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc hậu thuẫn thông qua lần này gồm Bahrain, CH Cyprus, Samoa, Bolivia, Chile, Hy Lạp và Romania.

AIIB đã chấp thuận thêm 7 thành viên mới chỉ 1 ngày trước khi diễn ra Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" được tổ chức tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Ngày 13/5, Ban điều hành của AIIB đã thông qua việc chấp thuận đơn đăng ký gia nhập của 7 thành viên mới, nâng tổng số thành viên của ngân hàng này lên 77.

Chủ tịch AIIB Jin Liqun khẳng định đang có thêm nhiều quốc gia đăng ký trở thành thành viên ngân hàng này bởi họ hiểu rằng chủ nghĩa quốc tế có thể thúc đẩy phát triển tại châu Á với nhiều lợi ích cho kinh tế toàn cầu. Ông nêu rõ AIIB hoan nghênh các thành viên tiềm năng này và bày tỏ cảm ơn các quốc gia này vì đã tham gia vào nỗ lực đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng tại khu vực.

Các quốc gia trên sẽ chính thức gia nhập AIIB khi hoàn tất các thủ tục trong nước và nộp khoản đóng góp vốn đầu tiên vào ngân hàng.

Được chính thức thành lập ngày 25/12/2015 và đặt trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), AIIB là thể chế tài chính đa phương mới, cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối khu vực châu Á.

Ngân hàng này có số vốn cơ bản 100 tỷ USD, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ và Nga là những cổ đông lớn nhất. Trung Quốc chiếm 30,34% cổ phần và nắm giữ 26,06% quyền biểu quyết. Mỹ và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ ba thế giới, đã từ chối tham gia ngân hàng này.

AIIB bắt đầu đi vào hoạt động ngày 16/1/2016 và phê duyệt các khoản vay đầu tiên vào ngày 24/6/2016. AIIB hướng tới cung cấp tài chính nhằm giải quyết những nhu cầu về cơ sở hạ tầng trên khắp châu Á.

Thủ tướng đề nghị AIIB tài trợ vốn cho Việt Nam Thủ tướng đề nghị AIIB tài trợ vốn cho Việt Nam Ngân hàng AIIB thêm 13 thành viên mới Ngân hàng AIIB thêm 13 thành viên mới AIIB phê duyệt các khoản cho vay đầu tiên trị giá 509 triệu USD AIIB phê duyệt các khoản cho vay đầu tiên trị giá 509 triệu USD

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước