Airbnb sắp trở thành kỳ lân "gãy cánh": Vì sao nên nỗi?

Như Anh-Thứ ba, ngày 02/06/2020 18:32 GMT+7

Ảnh: Reuters.

VTV.vn - 2020 là một năm khá đen đủi cho tất cả các ngành nghề và doanh nghiệp, Airbnb cũng không phải ngoại lệ.

Airbnb đã từng được nhận định là sự bứt phá đáng sợ nhất đối với chuỗi khách sạn, nghỉ dưỡng du lịch toàn thế giới. Chỉ trong 12 năm, một chiếc giường cho thuê đã phát triển thành một công ty toàn cầu với giá trị vốn hóa hơn 30 tỷ USD, với hàng nghìn người tham gia và các danh sách bất động sản cho thuê trải khắp 220 quốc gia trên toàn cầu. Chỉ trong tháng 1 năm 2020, Airbnb đã ghi nhận 50 triệu lượt sử dụng dịch vụ.

Nhưng khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng trên toàn cầu vào tháng 2, các chủ nhà của Airbnb bị yêu cầu phải hủy hoặc hoàn tiền lại cho khách trong một khung thời gian nhất định. Bên cạnh sự phẫn nộ của các chủ nhà, điều này còn là đón giáng mạnh vào doanh thu của Airbnb, đến từ việc ăn % chi phí khi khách đặt phòng.

Tháng 3/2017, giá trị vốn hóa của Airbnb đang ở mốc 31 tỷ USD, nhưng đến cuối tháng 4 năm nay, con số đó sụt giảm xuống 18 tỷ USD. Đầu tháng 5, Airbnb buộc phải cắt giảm 25% nhân viên. Doanh thu năm nay của Airbnb dự đoán sẽ chỉ bằng một nửa năm ngoái. CEO Brian Chesky đã phải đăng đàn xin lỗi.

Airbnb sắp trở thành kỳ lân gãy cánh: Vì sao nên nỗi? - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Những chi phí bỏ ra của Airbnb bắt đầu lớn hơn cả nguồn thu. Những khó khăn của Airbnb phần nhiều bắt nguồn từ việc định hình dịch vụ này như thế nào. Airbnb bị nhiều chính phủ liệt vào dạng doanh nghiệp không thiết yếu, vì chỉ cho thuê nhà ngắn hạn nên các gói hỗ trợ đối với các chủ nhà gần như không có. Bên cạnh đó, khi Airbnb xin trợ giúp tài chính khoảng 1 tỷ USD, vì loại hình doanh nghiệp đặc thù nên khoản nợ đó cũng bị tính lãi rất cao.

Những khó khăn của Airbnb đã chồng chất từ trước cả dịch bệnh. Liên tiếp những tin tức bất lợi xảy ra: Airbnb bị chỉ trích là tự nâng giá thuê phòng hay không đủ biện pháp bảo vệ an toàn cho khách khi có sự việc khách tổ chức tiệc tùng tại nhà thuê gây ra án mạng. Airbnb là một mô hình điển hình của kinh tế chia sẻ: Quản lý bất động sản, thu lợi nhuận nhưng hầu như không gánh bất kỳ rủi ro nào như các khách sạn truyền thống. Dịch bệnh lần này sẽ như một chiếc gương phản chiếu những điểm yếu của mô hình kinh tế này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước