Airbus cảnh báo sẽ cắt giảm nhân sự do dịch COVID-19

QA (Theo Reuters)-Thứ hai, ngày 27/04/2020 11:16 GMT+7

VTV.vn - Airbus đưa ra thông cáo gửi tới 135.000 nhân viên chuẩn bị tinh thần về việc cắt giảm số lượng lớn nhân sự do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để lại.

Nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus đã đưa ra một báo cáo doanh thu ảm đạm do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế mà dịch COVID-19 gây ra. Công ty cảnh báo về khả năng cắt giảm số lượng lớn nhân sự và cảnh báo sự sống còn của hãng đang bị đe dọa. 

Trong bức thư gửi toàn bộ nhân viên, Giám đóc điều hành Guillaume Fairy cho biết lượng tiền mặt của hãng đang hao hụt với tốc độ nhanh chưa từng có, và việc cắt giảm 1/3 tỷ lệ sản xuất sẽ không phản ánh được tình trạng xấu nhất. 

Lá thư được gửi tới nhân viên vào cuối ngày thứ Sáu (24/5) trước khi công ty công bố doanh thu quý đầu năm 2020. Airbus đang bước vào thời kỳ đen tối với việc tạm ngừng giao các đơn hàng từ giữa tháng 3/2020. Ông Faury cho biết Airbus đã bắt đầu thực hiện các chương trình do chính phủ hỗ trợ với 3.000 nhân viên tại Pháp nhưng công ty vẫn cần các biện pháp triệt để hơn. Ông Faury nói thêm: "Sự sống còn của Airbus đang được đặt ra nếu như chúng ta không hành động ngay". 

Các nguồn tin trong ngành cho biết Airbus đang cân nhắc một kế hoạch tái cơ cấu với 10.000 việc làm có thể được cắt giảm, nhưng ông Faury khẳng định công ty đang cố gắng tìm ra mọi cách giải quyết tốt nhất. Airbus cũng đã mở rộng hạn mức tín dụng tại các ngân hàng để có thể sớm thích nghi với tình trạng khó khăn hiện nay. 

Để ngăn chặn dòng tiền mặt đổ ra, Arbus cho biết trong tháng này hãng sẽ cắt giảm sản xuất lượng máy bay phản lực thân hẹp từ 1/3 cho tới 40 máy bay một tháng. Hãng cũng đưa ra mục tiêu cắt giảm 42% so với số liệu được công bố trước đây với loại máy bay phản lực thân rộng. 

Ông Faury cho biết: "Nói một cách khác, chỉ vài tuần ngắn ngủi, chúng ra đã mất đi khoảng 1/3 công việc kinh doanh của mình. Và thật lòng mà nói, đây chưa phải là viễn cảnh xấu nhất". 

Theo thông tin của Reuters vào ngày 3/4, Airbus đang cân nhắc viễn cảnh cắt giảm 1/2 số lượng sản xuất. Các nhà phân tích cho biết công ty đối thủ, Boeing, dự kiến cũng sẽ cắt giảm sản xuất và nhân sự trong tuần tới, giảm mức sản xuất máy bay 787 xuống còn 6 máy bay một tháng. Ông Faury nhận định kế hoạch sản xuất mới của Airbus có thể tiếp tục duy trì cho tới khi tình hình kinh tế khởi sắc hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước