Airbus sẽ có máy bay thương mại chạy bằng nhiên liệu hydro vào năm 2035

Ngọc Linh (Tổng hợp)-Thứ ba, ngày 22/09/2020 08:10 GMT+7

Airbus thúc đẩy xu hướng loại bỏ carbon trong toàn bộ ngành hàng không.

VTV.vn - Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu đang đặt mục tiêu sẽ đưa vào sử dụng máy bay thương mại chạy bằng nhiên liệu hydro đầu tiên vào năm 2035.

Phát biểu với báo Le Parisien, Giám đốc điều hành (CEO) của Airbus, Guillaume Faury cho biết hydro là loại nhiên liệu sạch, chỉ thải ra hơi nước, nhưng liệu nó có xanh hay không còn phụ thuộc vào lượng khí thải carbon của các loại nhiên liệu được dùng để sản xuất ra nó.

Ông Guillaume Faury nói: "Tham vọng của chúng tôi là trở thành hãng chế tạo máy bay đầu tiên đưa máy bay thương mại chạy bằng hydro vào sử dụng vào năm 2035". 

Quá trình chuyển đổi sang hydro như nguồn năng lượng chính cho các ý tưởng máy bay này sẽ đòi hỏi hành động quyết liệt từ toàn bộ hệ sinh thái ngành hàng không. “Airbus sẽ vượt qua thách thức này cùng với sự hỗ trợ của chính phủ và các đối tác công nghiệp nhằm mở rộng quy mô năng lượng tái tạo và nhiên liệu hydro vì một tương lai bền vững của ngành hàng không” - ông Guillaume Faury nhấn mạnh.

Airbus sẽ có máy bay thương mại chạy bằng nhiên liệu hydro vào năm 2035 - Ảnh 1.

Hiện Airbus đã sử dụng công nghệ hydro để cung cấp năng lượng cho các vệ tinh và tên lửa Ariane của hãng. Việc phát triển một máy bay sử dụng nhiên liệu không carbon sẽ không đòi hỏi bất kỳ bước đột phá công nghệ lớn nào nữa. 

Tuy nhiên, công nghệ sản xuất vẫn cần khoảng 5 năm để đạt độ hoàn chỉnh, trong khi các nhà cung cấp sẽ cần thêm 2 năm nữa để sẵn sàng sản xuất. Ông Faury khẳng định: "Như vậy đến năm 2028, chúng tôi có thể thực hiện được chương trình này".

Airbus là tập đoàn hàng đầu thế giới hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, không gian và các dịch vụ liên quan. Năm 2019, Airbus đạt doanh thu 70 tỷ Euro và tuyển dụng khoảng 135.000 nhân viên. Hãng cung cấp các dòng máy bay chở khách toàn diện nhất, đồng thời là nhà cung cấp các loại máy bay tiếp dầu, máy bay chiến đấu, máy bay vận tải và quân sự hàng đầu châu Âu.


“Thấm đòn” COVID-19, Airbus cắt giảm 15.000 nhân viên “Thấm đòn” COVID-19, Airbus cắt giảm 15.000 nhân viên

VTV.vn - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, gã khổng lồ sản xuất máy bay châu Âu Airbus đã buộc phải cắt giảm 15.000 nhân sự từ nay đến giữa năm 2021, chủ yếu tại châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước