Ấn Độ hưởng lợi lớn từ giá dầu giảm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 25/08/2015 23:07 GMT+7

VTV.vn - Ấn Độ là một trong những nước được lợi nhiều nhất từ diễn biến giá dầu hiện nay, bởi 80% lượng dầu tiêu thụ tại đây hoàn toàn được nhập khẩu.

Theo tính toán, nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng, Ấn Độ sẽ tiết kiệm được khoảng 6 tỷ USD một năm. Giá dầu giảm hiện đang trút bớt nhiều gánh nặng lên nền kinh tế Ấn Độ.

Trước hết là hạ nhiệt tỷ lệ lạm phát bởi xăng dầu vốn chiếm tới 1/3 kim ngạch nhập khẩu của Ấn Độ. Xăng dầu giảm giá có nghĩa là chi phí đi lại cùng giá cả hàng loạt mặt hàng giảm theo, khiến tỷ lệ lạm phát trong tháng 7 của Ấn Độ đã đạt mức thấp nhất trong vòng 8 tháng qua.

Ông Cedric Chehab, Nhà nghiên cứu kinh tế tại Cơ quan Xếp hạng tín dụng Fitch cho rằng: "Ấn Độ thực sự đang thắng khi giá dầu giảm. Ngân hàng Trung ương nước này có thể tiếp tục hạ lãi suất để kích thích đầu tư mà không phải lo lắng sẽ làm tăng lạm phát".

Bên cạnh đó, giá dầu giảm đang giúp Chính phủ Ấn Độ thực hiện mục tiêu cắt giảm trợ cấp xăng dầu, dần dần tiến tới thả nổi giá xăng dầu theo thị trường.

Tiến sĩ Kamal Sen, Giám đốc điều hành công ty tư vấn Cogitaas nói: "Giá dầu giảm thường làm một số loại hàng hóa bị mất giá trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu của Ấn Độ lại rất đa dạng từ nông nghiệp, máy tính đến dịch vụ, khiến nước này tránh được tình trạng hàng xuất khẩu bị giảm giá đồng loạt như ở một số quốc gia khác".

Như vậy, sự sụt giảm của giá dầu thế giới đã tác động vô cùng tích cực tới nền kinh tế lớn thứ ba châu Á. Các chuyên gia hy vọng, Ấn Độ sẽ tận dụng được cơ hội có một không hai này để hiện thực hóa sáng kiến "Made in India" vươn lên phát triển đất nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước