Ấn Độ loại Huawei và ZTE khỏi kế hoạch triển khai mạng 5G

Thùy An-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 10:34 GMT+7

VTV.vn - Thay vì Huawei và ZTE, Ấn Độ nhiều khả năng sẽ phát triển mạng 5G bởi các nhà mạng tư nhân của nước này.

Đầu năm nay, Ấn Độ đã cho phép Huawei tham gia thử nghiệm 5G. Tuy nhiên, với những căng thẳng tại biến giới hồi tháng tháng 5 vừa qua, mọi thứ dường như đã thay đổi.

Theo trang Business Standard, 2 gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Huawei và ZTE được cho là sẽ không nằm ngoài kế hoạch phát triển mạng 5G tại Ấn Độ trong bối cảnh quan hệ giữa 2 quốc gia này xuống mức thấp nhất trong 4 thập kỷ.

Nguồn tin của Business Standard cho biết, Ấn Độ sẽ áp dụng Luật đầu tư sửa đổi vừa được thông qua hôm 23/7 vừa qua, cho phép hạn chế các nhà đầu tư đến từ các nước có chung biên giới đất liền với nước này với lý do lo ngại về an ninh quốc gia để loại bỏ Huawei và ZTE.

Ấn Độ loại Huawei và ZTE khỏi kế hoạch triển khai mạng 5G - Ảnh 1.

Ấn Độ sẽ loại Huawei khỏi kế hoạch triển khai mạng 5G?

Thay vì Huawei và ZTE, Bộ Truyền thông Ấn Độ cho biết sẽ khởi động lại các cuộc thảo luận về việc phê duyệt thử nghiệm mạng 5G với sự tham gia của các công ty tư nhân bao gồm Bharti Airtel Ltd, Reliance Jio Infocomm Ltd và Vodafone Idea Ltd. Tiến trình thảo luận này vốn bị trì hoãn vì lệnh phong tỏa toàn quốc do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Theo các quan chức giấu tên, quá trình đấu giá mạng 5G tại Ấn Độ có thể kéo dài sang năm 2021. Ngoài ra, các quan chức này cũng cho biết quyết định cấm Huawei và ZTE tham gia phát triển mạng 5G có thể sẽ được công bố trong một hoặc hai tuần tới đây sau khi được văn phòng Thủ tướng phê duyệt.

Đáng chú ý, Bộ Truyền thông Ấn Độ, cũng như Văn phòng Thủ tướng nước này chưa có bất cứ phản hồi nào trước thông tin nói trên.

Nếu trở thành hiện thực, Ấn Độ sẽ là quốc gia tiếp theo sau Mỹ, Anh và Australia cấm các công ty được cho là có mối hiện hệ với Bắc Kinh tham gia phát triển mạng 5G. Trước đó, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã chính thức tuyên bố Huawei và ZTE là những mối đe dọa an ninh quốc gia.

Ấn Độ loại Huawei và ZTE khỏi kế hoạch triển khai mạng 5G - Ảnh 2.

Cơ sở hạ tầng viễn thông đã trở thành một phần của tài sản an ninh quốc gia

"Cơ sở hạ tầng viễn thông đã trở thành một phần của tài sản an ninh quốc gia. Hiện các quốc gia đang kiểm soát và điều tiết chúng tương tự như cách đang làm với điện và nước", Nikhil Batra – nhà phân tích tại IDC cho biết.

Theo tính toán từ IDC, các công ty viễn thống Ấn Độ sẽ chi khoảng 4 tỷ USD để xây dựng mạng 5G tại nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước