Ấn Độ thiếu lao động trầm trọng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 08/06/2020 18:13 GMT+7

Ấn Độ thiếu lao động trầm trọng. Ảnh minh họa: iPleaders Blog

VTV.vn - Tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang khiến hàng nghìn nhà máy ở nước này đối mặt với nhiều khó khăn trong việc nối lại sản xuất.

Thành phố Surat, phía Tây Ấn Độ, nơi được coi là trung tâm dệt may của cả nước đang đối mặt với tình trạng thiếu công nhân nghiêm trọng. Hàng triệu lao động đã rời thành phố bỏ về quê do lo ngại sự lây lan của dịch COVID-19.

Các nhà máy dệt may đã phải dừng hoạt động hơn 2 tháng nay. Mặc dù nước này đã nới lỏng các biện pháp hạn chế song ngành công nghiệp này vẫn chưa thể trở lại hoạt động bình thường.

Tình trạng thiếu lao động cũng diễn ra tương tự với các lĩnh vực khác như xây dựng, khai khoáng.

Tại quốc gia hơn 1,3 tỷ dân này ước tính có khoảng 100 triệu lao động di cư, chiếm gần 1/5 lực lượng lao động và đóng góp chừng 10% tổng sản phẩm quốc nội.

Ấn Độ thiếu lao động trầm trọng - Ảnh 1.

Tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang khiến hàng nghìn nhà máy ở nước này đối mặt với nhiều khó khăn trong việc nối lại sản xuất. Ảnh: Middle East Institute.

Kinh tế Ấn Độ năm nay được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 11 năm. Mới đây, để giúp vực dậy nền kinh tế, chính phủ đã công bố gói kích thích trị giá 20.000 tỷ Rupee (khoảng 266 tỷ USD).

Tuy nhiên, giới phân tích không kỳ vọng về một cú huých tức thì, đang có những lo ngại tình trạng thiếu lao động này có thể khiến nền kinh tế bị thụt lùi thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước